- Chuyên đề:
- Món ngon ngày Tết
Có hướng dẫn làm steak trong tay, bạn sẽ có ngay bữa tiệc sang chảnh ngay tại nhà
Spaghetti và bít tết sốt rượu vang đỏ cho ngày lễ tình nhân
Tiệc cuối tuần cùng món Bít tết bò sốt bơ tỏi
Bít tết sốt tiêu đen vị ngon khó cưỡng
Ăn bít tết tốt cho trí nhớ
Độ mềm của bít tết được xác định bởi nhiệt độ bên trong tối đa mà nó đạt được trong khi nấu. Nhiệt độ có tác động lớn đến độ ngon ngọt và kết cấu của miếng bít tết.
Dưới đây là hình ảnh nước ép từ miếng bít tết được nấu ở nhiệt độ khác nhau. Ở phần nước ép từ miếng thịt chín, có thể thấy một lớp mỡ nổi trên bề mặt. Bạn nên nấu bít tết tái hoặc chín vừa để giảm thiểu mất nước và giữ được chất béo bên trong miếng bít tết, đồng thời sẽ làm tăng hương vị trong mỗi miếng cắn.
Nhiệt độ và thời gian làm bít tết theo phương pháp nấu chậm (Sous Vide) :
Phần thịt thăn viền mỡ, nạc lưng, sườn chữ T:
Rất tái đến tái: 120°F (49°C) - 128°F (53°C), trong 1 - 2,5 giờ
Tái chín: 129°F (54°C) - 134°F (57°C), trong 1 - 4 giờ (tối đa 2,5 giờ nếu dưới 130°F/54°C)
Chín vừa: 135°F (57°C) - 144°F (62°C), trong 1 - 4 giờ
Chín: 145°F (63°C) - 155°F (68°C), trong 1 - 3,5 giờ
Chín kỹ: 156°F (69°C), trong 1 - 3 giờ.
Phần thăn nội - miếng thịt bò mềm và ngon nhất:
Rất tái đến tái: 120°F (49°C) - 128°F (53°C), trong 45 phút đến 2,5 giờ
Tái chín: 129°F (54°C) - 134°F (57°C), trong 45 phút đến 4 giờ (tối đa 2,5 giờ nếu dưới 130°F/54°C)
Chín vừa: 135°F (57°C) - 144°F (62°C), trong 45 phút đến 4 giờ
Chín: 145°F (63°C) - 155°F (68°C), trong 45 phút đến 3,5 giờ
Chín kỹ: 156°F (69°C), tối đa 1 đến 3 giờ.
Cách làm bít tết bằng phương pháp nấu chậm (Sous Vide)
Bước 1: Làm nóng nồi ở nhiệt độ mong muốn. Đổ nước vào nồi.
Bước 2: Ướp thịt với chút muối và hạt tiêu.
Bước 3: Cho thêm chút hương thảo lên miếng thịt trước khi cho miếng thịt vào túi nilon.
Bước 4: Dán kín túi lại (bạn nên dùng túi zip có khóa kéo hoặc hút chân không).
Bước 5: Thả túi thịt vào nồi nước. Nếu được dán kín, túi bít tết sẽ chìm. Nấu theo bảng thời gian và nhiệt độ mà bạn đã chọn.
Bước 6: Mang miếng bít tết ra khỏi túi và đặt lên một chiếc khăn giấy để thấm khô.
Bước 7: Làm nóng chảo gang hoặc thép không gỉ. Cho 1 thìa canh dầu vào chảo, đun nóng dầu.
Bước 8: Nhẹ nhàng đặt miếng bít tết vào chảo. Nếu muốn, bạn có thể cho thêm một thìa bơ. Bơ rất dễ cháy, sẽ làm cho miếng bít tết có màu nâu sẫm nhanh hơn và có vị hơi đắng.
Bước 9: Cho thêm chút thảo mộc, như cỏ xạ hương hoặc nhánh hương thảo, tỏi nghiền nát vào chảo...
Bước 10: Cứ sau 15 - 30 giây lại lật miếng bít tết một lần, cho đến khi bề mặt thịt chuyển màu nâu (khoảng 1,5 phút).
Bước 11: Xì lửa lên miếng thịt (nếu muốn).
Bước 12: Dùng kẹp gắp miếng thịt lên và xoay sao cho các cạnh của miếng thịt tiếp xúc với mặt chảo để chín đều (khoảng 45 giây nữa).
Bước 13: Gắp miếng bít tết ra, chuẩn bị nước sốt rưới lên bít tết và thưởng thức.
Xem thêm cùng chuyên đề: Món ngon ngày Tết
Bình luận của bạn