Tác động của bếp gas đến chất lượng không khí trong nhà

Bếp gas và khí đốt tự nhiên tạo ra nhiều chất ô nhiễm trong quá trình sử dụng.

Nguy cơ mắc hen suyễn và trở nặng khi dùng bếp gas

5 thói quen dễ gây hỏa hoạn trong bếp

Suýt chết vì bếp gas mới mua 1 ngày phát nổ lúc đang nấu

WHO: Cảnh báo ô nhiễm không khí trong nhà ảnh hưởng tới sức khỏe

Để nghiên cứu về ảnh hưởng của bếp gas đến chất lượng không khí trong nhà và sức khỏe của người sử dụng, các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue và Đại học Indiana Bloomington (Mỹ) đã quan sát nồng độ các hạt nano (những phân tử nhỏ có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người) được phát ra từ bếp gas trong một phòng thí nghiệm.

Họ đã thực hiện các hoạt động nấu ăn như đun sôi nước hoặc làm bánh mì nướng, đồng thời đo nồng độ hạt nano trong không khí. Kết quả cho thấy nồng độ của các hạt này cao hơn từ 1 đến 2 lần so với không khí bên ngoài bị ảnh hưởng bởi khí thải của phương tiện giao thông.

Nhiều hạt nano đã phân tán và lắng xuống bề mặt đồ dùng trong nhà, nhưng một phần đáng kể vẫn còn lơ lửng trong không khí. Kết quả này cho thấy việc nấu nướng bằng bếp gas có thể tạo ra một gánh nặng nghiêm trọng cho hệ hô hấp của con người.

Ngay cả khi đã tắt, bếp gas vẫn có thể thải ra các hóa chất như methane, có thể gây ra nhịp tim nhanh và khó thở, và benzen, một hóa chất có liên quan đến các bệnh ung thư khác nhau.

Ngay cả khi đã tắt, bếp gas vẫn có thể thải ra các hóa chất như methane, có thể gây ra nhịp tim nhanh và khó thở, và benzen, một hóa chất có liên quan đến các bệnh ung thư khác nhau.

Mặc dù những phát hiện này có vẻ đáng lo ngại, tuy nhiên nghiên cứu này không sử dụng quạt hút mùi, đây có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của nghiên cứu. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho biết cần thêm một vài nghiên cứu trên quy mô lớn hơn và đa dạng hơn, để xác định tác động toàn diện của việc sử dụng bếp gas đối với sức khỏe của con người.

Theo Brandon Boor, Phó Giáo sư tại Đại học Purdue, trước mắt mọi người nên coi khí thải từ bếp gas là một loại ô nhiễm không khí riêng biệt và cần phải suy nghĩ về cách giảm thiếu tiếp xúc với tất cả các loại chất gây ô nhiễm không khí trong nhà.

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (Consumer Product Safety Commission - CPSC) cũng đồng ý rằng phát thải từ bếp gas có thể gây nguy hiểm, nhưng họ không có kế hoạch cấm sử dụng bếp gas. Thay vào đó, họ đang tìm cách giảm các nguy cơ liên quan đến chất lượng không khí trong nhà.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng, khí thải từ bếp gas, đặc biệt là khí methane, có tác động tới môi trường tương đương với 500.000 ô tô chạy xăng mỗi năm, 76% lượng khí methane này được thải ra trong nhà, ngay cả khi đã bếp tắt.

 
Việt An (Theo EatingWell)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp