Áp lực “về dáng” sau sinh

Sau khi mang thai, phụ nữ nên nghỉ ngơi và hồi phục thay vì cố gắng "về dáng"

Các ông bố cũng có thể mắc chứng trầm cảm sau sinh

Podcast: Có nên uống nước đá lạnh sau sinh?

Thực phẩm giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh

Cách khắc phục rụng tóc sau sinh

Những suy nghĩ tiêu cực về vóc dáng ở phụ nữ sau sinh

Khảo sát của các nhà nghiên cứu tại Đại học Bond (Australia) phát hiện ra rằng, cứ 3 bà mẹ mới, sẽ có 1 người tìm tới biện pháp ăn kiêng để giảm cân. Hầu hết phụ nữ sau sinh đều không hài lòng với vóc dáng và hình thể hiện tại của mình. Nguyên nhân là sau khi sinh nở, phụ nữ thượng chịu sức ép nặng nề về vóc dáng. Nghiên cứu cho thấy, giai đoạn sau sinh là lúc bà mẹ có thể hình thành những thói quen ăn uống ảnh hưởng tiêu cực tới cả sức khỏe thể chất lẫn tâm lý.

Một số lý do chính khiến người mẹ mới sinh có suy nghĩ tiêu cực về vóc dáng gồm:

Yếu tố cá nhân

Những lo âu về hình thể, sức khỏe tinh thần và áp lực… góp phần khiến phụ nữ tự đánh giá tiêu cực về ngoại hình sau khi sinh và tin rằng tất cả mọi người đều nghĩ giống như thế. Từ đó, rất nhiều bà mẹ mới sinh không hài lòng với vẻ ngoài của mình.

Sự trợ giúp của người thân

Các mối quan hệ với mọi người xung quanh cũng góp phần định hình cảm nhận của phụ nữ sau sinh. Sự hỗ trợ của bạn đời, gia đình hoặc bạn bè có thể khiến người mẹ tự tin hơn, sẵn sàng đón nhận những thay đổi trên cơ thể mình. Trái lại, nếu không được bầu bạn, người mẹ cảm thấy cô đơn, từ đó có suy nghĩ tiêu cực về ngoại hình.

Yếu tố xã hội

Rạn da vùng bụng, giãn tĩnh mạch, sẹo mổ... là những thay đổi không thể tránh khỏi sau quá trình sinh nở

Rạn da vùng bụng, giãn tĩnh mạch, sẹo mổ... là những thay đổi không thể tránh khỏi sau quá trình sinh nở

Cách phụ nữ đánh giá hình thể của mình chịu ảnh hưởng lớn từ truyền thông và các phương tiện đại chúng. TV, tạp chí và mạng xã hội luôn phổ biến một mẫu cơ thể lý tưởng sau sinh, những sản phẩm giúp mẹ giảm cân, “về dáng nhanh chóng”. Những tiêu chuẩn không thực tế này càng khiến phụ nữ càng thêm áp lực trong giai đoạn sau sinh.

Giúp phụ nữ mới sinh “yêu” bản thân hơn

Cách đánh giá tiêu cực về ngoại hình của mình không chỉ gây hại cho sức khỏe tâm lý, mà còn làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âutrầm cảm. Đặc biệt, khi chị em phải cân bằng giữa việc làm việc, chăm con, việc so sánh cơ thể mình với những người phụ nữ khác gây ra các tâm trạng, cảm xúc nặng nề.

Để vượt qua áp lực về ngoại hình và vóc dáng sau sinh, chị em có thể thử các biện pháp:

Thấu hiểu cho bản thân mình

Khi đối mặt với những trải nghiệm khó khăn và cảm xúc tiêu cực, người mẹ hãy đối xử tốt hơn với chính mình và cho cơ thể thời gian hồi phục, nghỉ ngơi. Những thay đổi này là hoàn toàn bình thường và không làm giảm giá trị của bản thân bạn.

Tìm kiếm sự trợ giúp của người thân

Phụ nữ sau sinh có thể chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của mình với bạn bè, người thân mà bạn tin tưởng. Biện pháp này giúp giảm cảm giác bị cô lập, cảm giác thiếu an toàn do những lo âu về ngoại hình.

Tự chăm sóc bản thân

Thiền định, yoga góp phần giúp người mẹ giảm lo âu sau sinh và những suy nghĩ tiêu cực về ngoại hình

Thiền định, yoga góp phần giúp người mẹ giảm lo âu sau sinh và những suy nghĩ tiêu cực về ngoại hình

Trong giai đoạn phục hồi hậu sản, chị em nên cố gắng dành thời gian cho các biện pháp chăm sóc bản thân như thư giãn, tập thể dục nhẹ nhàng, thiền định hay bất cứ sở thích nào giúp cải thiện sức khỏe tinh thần.

Thách thức các định kiến xã hội

Hãy nhớ rằng, hình ảnh những người mẹ sau sinh với thân hình “chuẩn mực” trên mạng xã hội không phản ảnh thực tế về sự đa dạng hình thể ngoài đời thực. Nếu mạng xã hội gây ra các suy nghĩ tiêu cực, bạn nên bỏ theo dõi hoặc hạn chế thời gian lên mạng.

Cải thiện cả sức khoẻ chứ không chỉ ngoại hình

Thay vì tập trung giảm mỡ bụng, “về dáng” sau sinh để có được một số đo mong muốn, người mẹ nên chuyển cách tiếp cận vì sức khỏe của chính mình. Hàng ngày, bạn có thể đưa ra những lựa chọn lành mạnh trong sinh hoạt, ăn uống và chăm sóc sức khỏe tinh thần. 

 

 

Quỳnh Trang (Theo Body and Soul)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Phụ khoa