Hạt họ đậu giàu chất xơ và protein, nên được bổ sung vào chế độ ăn
Chế độ ăn uống giúp cải thiện tình trạng viêm mạn tính
Ăn uống thế nào khi bước sang tuổi 50?
Thực phẩm sử dụng trong điều trị viêm loét dạ dày
Podcast: Cơ thể rất cần iod, nên bổ sung thế nào?
Ăn hạt họ đậu giúp cải thiện sức khỏe
5 năm một lần, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) cập nhật Hướng dẫn chế độ ăn cho người dân nước này. Cơ quan này cũng cung cấp Báo cáo khoa học của Hội đồng tư vấn Hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2025 để lấy ý kiến của công chúng trước khi đi vào thực hiện.
Hai thay đổi lớn được Hội đồng đề ra trong dự thảo năm 2025 là khuyến khích người dân ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn. Trước hết, người dân nên ăn nhiều hạt họ đậu và cắt giảm lượng thịt đỏ, thịt chế biến sẵn trong chế độ ăn.
Đậu lăng, đậu Hà Lan đều chứa ít chất béo bão hòa hơn thịt, lại giàu chất xơ. Nghiên cứu cho thấy người có thói quen ăn đậu có sức khỏe tốt hơn, nguy cơ mắc bệnh mạn tính cũng được cải thiện. Trái lại, ăn quá nhiều thịt đỏ lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý như tim mạch.
Trước đây, hạt họ đậu thường được xếp vào một nhóm rau củ. Tuy nhiên, dự thảo lần này của HHS khuyến nghị xếp chúng vào nhóm thực phẩm giàu protein gồm:
Nhóm 1: Đậu hạt, đậu quả và đậu lăng.
Nhóm 2: Các loại hạt và chế phẩm từ đậu nành.
Nhóm 3: Hải sản.
Nhóm 4: Thịt gia súc, gia cầm và trứng.
Chia sẻ với Today, chuyên gia dinh dưỡng Natalie Rizzo – nhà sáng lập dịch vụ tư vấn sức khỏe Greenletes bày tỏ sự hào hứng với những đề xuất trên. Chế độ ăn ưu tiên thực vật đang ngày càng phổ biến trong những năm gần đây, được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường, bệnh tim mạch và ung thư.
Theo chuyên gia Rizzo, thực phẩm có nguồn gốc thực vật cung cấp chất xơ vừa giúp hỗ trợ tiêu hóa, vừa giúp làm sạch LDL cholesterol. Lựa chọn thực phẩm từ thực vật cũng đem lại tác động tích cực với môi trường.
Định nghĩa linh hoạt hơn về khái niệm "khỏe mạnh"
Một thay đổi quan trọng trong dự thảo Hướng dẫn chế độ ăn cho người Mỹ trong thời gian tới là nhấn mạnh nhu cầu cá nhân và yếu tố văn hóa khi định nghĩa một “chế độ ăn uống lành mạnh”.
Theo đó, Hội đồng đề xuất một thói quen ăn uống mới có tên là “Ăn uống khỏe mạnh theo cách của bạn”. Họ nhận ra rằng, ở các nhóm nhân khẩu trong xã hội có đặc điểm về chế độ ăn và các bệnh lý mạn tính liên quan đến dinh dưỡng rất đa dạng. Ví dụ, ở Mỹ, những gia đình thu nhập thấp lại có tỷ lệ béo phì, tăng huyết áp và đái tháo đường type 2 cao hơn.
Các khuyến nghị về ăn uống phù hợp với đặc điểm kinh tế xã hội sẽ cho phép người dân tuân thủ tốt hơn. Người dân cũng cần được cung cấp những hướng dẫn và thực phẩm phù hợp với thực tiễn và yếu tố văn hóa.
Bình luận của bạn