Bệnh nhân gout nên chú trọng đến chế độ dinh dưỡng, đặc biệt trong những ngày Tết
Dinh dưỡng với người bệnh đái tháo đường
Hạn chế thịt đỏ để bảo vệ sức khỏe não bộ
Nấm có trữ đông được không?
Lưu ý về chế độ sinh hoạt lành mạnh cho người bệnh Parkinson
Hiểu về bệnh gout
Theo BS. Nguyễn Trọng Hưng, chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bệnh gout là một dạng viêm khớp do sự tích tụ acid uric trong cơ thể. Acid uric - sản phẩm của quá trình chuyển hóa purin, khi tồn tại ở nồng độ cao sẽ kết tinh tại các khớp, gây sưng, viêm và đau nhức. Những thực phẩm giàu purin như thịt đỏ, hải sản, bia rượu và đồ uống chứa nhiều đường là những yếu tố chính kích thích bệnh gout.
Các triệu chứng của bệnh gout thường khởi phát đột ngột, thường xuyên nhất là ở khớp ngón chân cái, cổ tay, ngón tay hoặc đầu gối. Những cơn đau này có thể xảy ra vào ban đêm, sau những bữa ăn giàu đạm và kéo dài từ 3-10 ngày.
Trong dịp Tết, khi những bữa ăn gia đình hay các buổi tiệc tùng dễ dàng vượt khỏi tầm kiểm soát, việc duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp trở nên cực kỳ quan trọng để phòng tránh các cơn gout cấp tính.
Chế độ dinh dưỡng “ngon” và “lành” cho người bệnh gout ngày Tết
BS. Nguyễn Trọng Hưng chia sẻ chế độ dinh dưỡng hợp lý trong ngày Tết dành cho bệnh nhân gout như sau:

Bình luận của bạn