Gia đình có nhiều nấm tươi ngon có thể sơ chế rồi trữ đông để sử dụng sau này
Loại nấm bình dân vài chục nghìn mỗi kg có thể phòng chống bệnh lao chết người
Nấm sò: Ngon - bổ - rẻ, tội gì không ăn!
Thịt ba chỉ kho nấm rơm tốn cơm phải biết
Món ngon từ nấm tại Ashima
Nấm là nguyên liệu được ưa chuộng trong mâm cơm nhà lẫn các bữa tiệc tất niên, tân niên nhờ hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Mỗi loại nấm đều mang nét đặc trưng riêng, góp phần làm phong phú thêm mâm cỗ.
Bên cạnh các loại nấm có thể phơi khô như nấm hương hay mộc nhĩ, thì nấm tươi cũng có thể chế biến thành nhiều món từ kho, chiên giòn, xào đến nấu canh. Đơn cử như nấm sò và nấm kim châm với vị ngọt tự nhiên thường xuất hiện trong các món lẩu.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các loại nấm tươi bảo quản trong tủ lạnh nên được ăn ngay trong vòng 3-7 ngày sau khi mua. Muốn kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm này, bạn có thể sơ chế nấm đúng cách trước khi trữ đông. Nguyên nhân là do nấm có kết cấu khác biệt so với rau củ hay thịt cá, dễ bị biến đổi khi thay đổi nhiệt độ bảo quản.
Về mặt dinh dưỡng, nấm giàu vitamin nhóm B, vitamin D, phospho, kali, đồng và kẽm. Chuyên gia dinh dưỡng Shelley Balls, Dịch vụ tư vấn Consumer Health Digest (Mỹ), các vitamin B tan trong nước nên dễ bị hao hụt một phần trong quá trình trữ đông. Phần dinh dưỡng còn lại sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.
Để bảo quản nấm trong ngăn đông (ngăn đá tủ lạnh), người nội trợ trước tiên cần làm sạch nấm bằng cách dùng bàn chải hoặc khăn giấy ẩm lau đi mùn cưa, bụi bẩn bám trên nấm. Cách làm này không khiến nấm hút quá nhiều nước. Với các loại nấm mũ to như nấm đùi gà có thể cắt miếng vừa ăn.
Sau đó, bạn có thể hấp, chần qua nước sôi hoặc xào nấm cho chín với chút dầu ăn. Nấm vốn có kết cấu rỗng xốp và chứa nhiều nước, nếu cho ngay vào tủ đông dễ bị nhũn.
Để nấm trắng giữ được màu đẹp sau khi sơ chế, bạn có thể nhỏ vào nước hấp nấm 1 thìa cà phê nước cốt chanh, hấp 2-4 phút. Tiếp đó, vớt nấm ra, cho vào tô nước đá lạnh ngâm trong thời gian tương đương thời gian hấp. Cuối cùng, vớt nấm ra, để cho ráo nước, dùng khăn sạch thấm khô rồi xếp từng cây nấm rời nhau trên khay để cấp đông. Đến khi nấm đông cứng hoàn toàn thì cho vào túi, hộp đựng kín. Biện pháp này giúp cây nấm không bị dính vào nhau, khi sử dụng lại cũng tiện lợi hơn.
Nấm sau khi đã nấu chín, trữ đông có thể bảo quản lên tới 1 tháng. Khi cần làm các món mì sốt kem, canh hoặc soup nấm, bạn chỉ cần lấy ra một lượng vừa phải và chế biến ngay mà không cần mất thời gian sơ chế.
Bình luận của bạn