- Chuyên đề:
- Cách làm bánh
Panna cotta xoài thích hợp để thưởng thức trong những ngày oi nóng
Uống gì để làm dịu tâm trạng lo âu, căng thẳng?
Món ngon nhẹ bụng, dễ tiêu với sữa chua
Mousse quả bơ vị chocolate: Món tráng miệng lành mạnh, dễ làm
Sorbet: Món tráng miệng lành mạnh cho người ăn kiêng
Panna cotta trong tiếng Ý có nghĩa là “kem nấu”, chỉ món tráng miệng với các thành phần chính là kem, sữa, đường và gelatin. Với kết cấu núng nính và hương vị ngọt mát, panna cotta có thể kết hợp với nhiều loại trái cây mùa Hè như xoài, dâu, kiwi…
Nguyên liệu
- 1 gói gelatin bột (khoảng 7gr)
- 50ml nước lạnh
- 360ml nước cốt dừa
- 120ml kem béo (heavy cream)
- 75gr đường kính
- 7ml chiết xuất vanilla (khoảng 1,5 thìa cà phê)
- 2-3 quả xoài to (chọn xoài chín, ngọt hoặc chua tùy khẩu vị)
- Nửa quả chanh vàng, vắt lấy nước cốt
- 4 chiếc tô hoặc cốc thủy tinh đủ to để đựng panna cotta
Cách thực hiện
Bước 1: Cho nước lạnh vào tô, rắc bột gelatin lên trên, để nguyên 5 phút.
Bước 2: Trong lúc đó, cho nước cốt dừa và kem béo vào một chiếc nồi. Thêm 50gr đường, đun nhỏ lửa và khuấy đều đến khi sôi lăn tăn (có hơi nóng bốc lên, bọt khí bám quanh thành nồi). Khi đó, tắt bếp ngay và cho chiết xuất vanilla vào khuấy đều.
Bước 3: Cho gelatin đã ngâm nở vào hỗn hợp sữa ấm. Dùng phới lồng khuấy cho tan.
Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa vào một chiếc cốc đong có vòi rót. Sau đó, chia vào 4 cốc thủy tinh với lượng bằng nhau. Đặt panna cotta vào ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 4 tiếng đồng hồ để định hình.
Bước 5: Trong khi chờ panna cotta, bạn hãy làm nước sốt xoài. Xoài gọt vỏ, thái thành khối vuông nhỏ. Dùng phần thịt của khoảng 2 quả, cho vào nồi cùng 25gr đường và nước cốt nửa quả chanh. Cho nồi lên bếp đun nhỏ lửa, đảo nhẹ tay đến khi thịt quả xoài mềm dần (khoảng 5 phút). Bạn có thể thêm khoảng 1-2 thìa canh nước nếu nước quả cạn nhanh.
Bước 6: Dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay để xay nhuyễn xoài đã đun với đường. Để nguội.
Bước 7: Khi mặt trên của panna cotta đã đông lại, bạn có thể dùng thìa múc nước sốt xoài rưới lên trên. Lắc nhẹ cốc để tạo mặt phẳng mịn nhất.
Bước 8: Phần xoài chín còn lại dùng để rắc lên trên panna cotta khi ăn.
Panna cotta trước khi thưởng thức cần được bảo quản trong tủ lạnh (có thể để trong vòng 3 ngày kể từ khi nấu). Công thức này có thể áp dụng với các loại trái cây theo mùa khác như dâu tằm, mâm xôi, kiwi, chanh leo…
Bình luận của bạn