Salad tôm đơn giản cho tối ngày Hè

Salad chứa nhiều rau củ tươi ngon kết hợp với tôm luôn hấp dẫn những người ăn kiêng và giữ dáng

Đổi bữa với món salad khoai tây kiểu Nhật

Công thức salad dưa hấu cho ngày nắng nóng

Salad Nga giải nhiệt nắng Hè

Gợi ý 3 công thức salad giải ngán từ trái cây trong nhà

Tôm là thực phẩm giàu protein và ít chất béo, nên là một trong những loại thủy hải sản được nhiều gia đình ưa thích. Ngoài ra, tôm còn giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe như vitamin B12, kẽm, selen...

Khi làm món salad tôm, bạn nên lựa chọn tôm tươi sống hoặc tôm được giữ đông lạnh. Tôm tươi nên có đầu và chân gắn chặt với thân, vỏ bóng trơn. Không nên mua những con tôm mà phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng. Lưu ý rằng tôm đông lạnh có thể bị hỏng nếu rã đông trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản không đúng cách.

Tham khảo công thức làm salad tôm và rau củ nhanh gọn cho bữa tối mùa Hè sau đây:

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

  • 1 quả chanh nhỏ, vắt lấy nước cốt
  • 30ml dầu olive
  • Muối, hạt tiêu
  • 1 cây xà lách
  • 400gr tôm, ưu tiên chọn tôm to, làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi
  • 1 quả dưa chuột to
  • 1 quả bơ to
  • 10gr hạnh nhân thái lát, rang sơ khoảng 1 phút cho thơm

Cách chế biến

Bước 1: Nấu chín tôm bằng cách luộc hoặc cho vào nồi chiên không dầu để nướng. Nếu luộc tôm, thả vào nồi nước sôi luộc 3-7 phút, đến khi tôm đổi màu và chín thì vớt ra ngay, thả vào tô nước đá.

Bạn cũng có thể tận dụng tôm nướng, tôm hấp còn dư từ những bữa ăn khác để làm salad tôm.

Bước 2: Cho nước cốt chanh, dầu olive, 1/2 thìa cà phê muối, một chút hạt tiêu vào tô nhỏ, khuấy đều.

Bước 3: Dưa chuột rửa sạch thái lát. Rau xà lách thái nhỏ. Quả bơ bỏ vỏ, thái thành lát đủ dày để không bị nát. Cho tất cả rau củ và tôm vào một chiếc tô to, rưới nước trộn salad lên trên và trộn nhẹ nhàng để gia vị thấm đều.

Bước 4: Trình bày salad ra đĩa, sắp thêm bơ thái lát để trang trí. Rắc hạt hạnh nhân lên trên và thưởng thức.

Ngoài các loại rau củ có màu xanh mát mắt trên, bạn còn có thể sử dụng cần tây, hành tím, cà chua bi… để tăng thêm màu sắc và hương vị cho món salad. Thêm trứng gà luộc cắt miếng nếu bạn cần ăn nhiều protein hơn.

Với cách chế biến trên, bạn có thể chuẩn bị trước rau củ và tôm, để nước trộn salad riêng một bên và bảo quản trong tủ lạnh. Đây là món ăn nhanh gọn và đủ dinh dưỡng cho những ngày bận rộn. 

 
Quỳnh Trang (Theo The Big Man's World)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng