Tô cơm xanh mát cho bữa tối "lười biếng"

Chế biến tô cơm sushi giúp bạn tận dụng nhiều loại rau củ trong nhà

Gợi ý thực đơn tuần đầu Hè, món nào thanh mát dễ ăn

Nên làm gì sau khi lỡ ăn nhiều món dầu mỡ?

Công thức nộm gà rau củ vừa mát lại nhẹ bụng

Những món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe trái tim

Giống như món sushi cuộn, một tô cơm sushi (sushi bowl) thường gồm 3 thành phần chính: Lớp cơm dẻo thơm; Phần nhân gồm rau củ, cá, rong biển…; Cuối cùng là lớp nước xốt béo ngậy giúp gắn kết tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau.

Nếu không có đủ thời gian và nguyên liệu để chế biến cuộn sushi đẹp mắt, bạn có thể làm phiên bản tô cơm sushi chay cho bữa tối "lười biếng". Việc kết hợp nhiều rau củ có màu xanh mát mắt cũng giúp bạn có bữa ăn nhẹ bụng trong ngày Hè.

Nguyên liệu (cho 3 phần ăn)

Phần cơm:

  • 350gr gạo (lý tưởng nhất là gạo Nhật dùng để nấu cơm sushi. Ngoài ra bạn có thể dùng gạo lứt hoặc nấu cơm cùng hạt quinoa)
  • 470ml nước lạnh
  • 45ml giấm trắng
  • 12gr đường
  • Muối ăn

Phần nhân:

  • 15ml dầu ăn
  • 1 tép tỏi, băm nhỏ
  • 280gr măng tây, nhặt bỏ phần cứng, cắt làm đôi
  • 1 quả bơ
  • 5ml nước cốt chanh
  • 1/2 quả dưa chuột
  • 1/2 quả ớt chuông xanh
  • 6 tấm rong biển khô

Phần xốt:

  • 60ml mayonnaise
  • 30ml tương ớt

Cách thực hiện

Bước 1: Gạo vo nhẹ nhàng 2-3 nước, khuấy đều nước thành vòng tròn nhiều lần gạn đến khi nước trong. Thêm 470ml nước lạnh (tỷ lệ gạo:nước là 1:1 khi đo bằng cốc), nấu chín.

Bước 2: Trong lúc chờ cơm chín, bạn bắt tay vào chuẩn bị các nguyên liệu khác. Với phần gia vị giấm đường cho cơm sushi, hãy cho giấm ăn, đường và một nhúm muối nhỏ vào tô, vi sóng khoảng 15 giây. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn, để sang một bên.

Bước 3: Cho một chút dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, rồi cho măng tây nhặt sạch vào xào. Đến khi măng tây chín mềm, có thể xắn bằng dĩa thì gắp ra ngoài.

Bước 4: Chuẩn bị phần nhân bằng cách thái lát dưa chuột, ớt chuông và quả bơ. Rưới một ít nước cốt chanh lên phần bơ để ngăn quả bơ đổi màu nâu (do oxy hóa). Sau đó, trộn đều mayonnaise và tương ớt thành hỗn hợp đồng nhất.

Bước 5: Khi cơm chín, để nguội bớt rồi rưới gia vị giấm đường vào cơm (chia làm 2 lần). Đảo thật đều cho gia vị bám vào cơm.

Bước 6: Chuẩn bị tô cơm sushi bằng cách xới cơm vào tô, gắp măng tây, quả bơ, dưa chuột, ớt chuông đặt lên trên cơm. Rong biển bóp vụn và rắc lên trên. Rưới lượng xốt mayonnaise theo khẩu vị, thưởng thức ngay.

Nếu bạn không phải người ăn chay, hãy kết hợp tô cơm sushi cùng món ăn giàu protein như cá, trứng, thịt gà... mà Tạp chí Sức khỏe+ đã gợi ý dưới đây.

 
Quỳnh Trang (Theo Live Eat Learn)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng