- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Nếu đã chán trứng chiên, trứng luộc, bạn có thể trổ tài làm món trứng hấp thơm ngon
Làm ngay 2 món ăn từ rau củ “chống ngán” ngày Tết
Gợi ý một số món ăn dành cho người bệnh đái tháo đường
Có nên thêm gừng, riềng vào món ăn của trẻ trong mùa Đông?
Bật mí cách ăn trứng giúp tăng gấp đôi hiệu quả giảm cân
Tối nay ăn gì: Xào ngay củ niễng ngọt ngon đầu mùa
Trứng hấp kiểu Hàn Quốc
Trứng hấp là một món ăn kèm (panchan) được yêu thích trên mâm cơm của người Hàn Quốc. Nó còn được gọi là "trứng núi lửa", bởi cách chế biến khiến trứng đóng thành khuôn tròn như ngọn núi nhỏ, còn tỏa ra hơi nước nghi ngút. Tuy vậy, trứng vẫn giữ được kết cấu bồng bềnh, mềm tan trong miệng.
Món trứng hấp kiểu Hàn thường được chế biến trong chiếc nồi đất nung thành dày, nặng, giữ nhiệt tốt. Nếu bạn không có dụng cụ này, hãy chọn một chiếc nồi có khả năng giữ nhiệt tốt, có đáy dày.
Nguyên liệu (cho 4 phần ăn)
- 4 quả trứng gà to
- 74ml nước lọc hoặc nước dùng (có thể dùng nước dùng cá cơm, rong biển hay nước hầm xương để món trứng đậm đà hơn)
- Hành lá thái nhỏ
- Hạt mè
- 1 thìa cà phê dầu mè, 1/3 thìa cà phê muối ăn
- Có thể thêm cà rốt, thịt xông khói, hành tây thái hạt lựu theo sở thích
Cách thực hiện
Bước 1: Đập trứng vào bát, đánh đều cùng nước lọc (hoặc nước dùng), muối đến khi lòng trắng và lòng đỏ hòa vào nhau. Lọc qua rây một lần để trứng mịn hơn.
Bước 2: Đặt nồi đất lên bếp, để lửa vừa. Khi nồi nóng thì cho hỗn hợp trứng vào. Dùng thìa đảo nhẹ nhàng, cạo lớp trứng dính ở thành nồi và đáy nồi.
Bước 3: Khi trứng chín khoảng 75%, bạn sẽ thấy những mảng trứng đông lại. Giảm lửa về mức nhỏ nhất.
Dùng chiếc vung hoặc nắp nồi dạng tròn, giữ nhiệt tốt để đậy lên nồi đất. Lưu ý, nồi và vung phải tạo đủ khoảng trống cho trứng nở ra. Quá trình hấp trứng diễn ra khoảng 2-3 phút, đến khi bạn thấy hơi nước thoát ra khỏi nắp nồi.
Bước 4: Cẩn thận nhấc nắp vung. Rắc thêm dầu mè, hạt tiêu, hành lá, hạt mè lên trên để món trứng tăng thêm hương vị. Thưởng thức ngay khi nóng.
Nếu món trứng xẹp ngay sau khi bạn mở nắp vung, rất có thể trứng đã chín quá, hoặc bạn đã dùng lửa quá to khi nấu. Hãy thử nghiệm lần sau với mức nhiệt thấp hơn.
Trứng hấp nước tương
Khác với món trứng bồng bềnh kiểu Hàn, trứng hấp kiểu Trung Hoa dùng lửa nhỏ và hấp cách thủy để giữ được bề mặt láng mịn, núng nính như pudding. Món trứng mềm mịn này kết hợp thêm thịt băm, tôm nõn là đã có món ăn bắt cơm cho các thành viên nhí trong nhà.
Khi hấp trứng cách thủy, bạn nên chọn khuôn có thành thật mỏng để trứng chín đều. Thêm nước vào hỗn hợp trứng giúp trứng mềm, không bị quá cứng. Tuy nhiên, nếu thêm quá nhiều nước, trứng sẽ không đông được. Bạn nên chọn tỷ lệ thể tích giữa nước và trứng là 2:1.
Nguyên liệu (thành phẩm 4 người ăn)
- 5 quả trứng gà, để ở nhiệt độ phòng
- 500ml nước lọc hoặc nước dùng
- 1 thìa canh nước mắm (hoặc gia giảm theo khẩu vị)
- 1 thìa cà phê hạt nêm vị gà
- 1,5 thìa cà phê nước tương
- 15ml nước lọc
- 1/2 thìa canh dầu mè
- Hành lá thái nhỏ
Cách thực hiện
Bước 1: Đập trứng vào một chiếc bát to, thêm nước mắm, hạt nêm và nước lọc, đánh đều. Dùng rây lọc trứng một lượt, đổ nhẹ nhàng để hạn chế bóng khí xuất hiện, làm rỗ món trứng hấp.
Bước 2: Cho trứng vào khuôn hấp, hớt bỏ bọt khí trên mặt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại khuôn hấp. Bước quan trọng này giúp bạn giữ được bề mặt mịn màng của món trứng hấp. Dùng tăm nhỏ xiên một vài lỗ trên màng bọc.
Bước 3: Đun sôi một nồi nước, sau đó hạ nhỏ lửa, cho khuôn trứng vào hấp cách thủy khoảng 13 phút.
Bước 4: Pha nước tương với nước lọc và dầu mè. Khi trứng chín thì rưới nước tương lên mặt trứng, thêm hành lá để trang trí. Thưởng thức món trứng hấp mềm tan này ngay khi nóng.
Bình luận của bạn