Dầu olive có thể giúp phòng ngừa ung thư vú

Dầu olive luôn được xem là một lựa chọn tốt cho sức khỏe

6 biện pháp bảo vệ sức khỏe “núi đôi”

Tìm hiểu các yếu tố nguy cơ và cách dự phòng ung thư vú

Đối diện với nhiều loại ung thư do lạm dụng rượu bia

Liệu pháp trúng đích trong điều trị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt

Theo trang Express, khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh, nguy cơ mắc ung thư vú tăng lên, một phần do nồng độ estrogen suy giảm. Ngoài ra, sự thay đổi hormone này còn tác động đến sức khỏe trên nhiều phương diện từ mật độ xương đến sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều nghiên cứu nhấn mạnh rằng một số loại thực phẩm, đặc biệt là dầu olive nguyên chất, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh.

Dầu olive từ lâu đã là thành phần chính trong chế độ ăn Địa Trung Hải, được biết đến với đặc tính chống viêm và tốt cho tim mạch.

Tiến sĩ María Luisa de Mingo, Trưởng khoa Nội tiếtDinh dưỡng tại Bệnh viện Đại học La Luz (Tây Ban Nha), cho biết: “Bổ sung dầu olive nguyên chất vào chế độ ăn hàng ngày là cách đơn giản giúp phụ nữ phòng ngừa ung thư vú trong thời kì mãn kinh”.

Tiềm năng của dầu olive trong việc giảm nguy cơ ung thư vú là do chứa hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là polyphenol và acid oleic. Những chất này được biết đến có tác dụng chống viêm và bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa - một yếu tố có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của ung thư.

Một nghiên cứu năm 2018 của Hiệp hội Nội tiết Mỹ phát hiện ra rằng, những phụ nữ áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu olive có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn. Bên cạnh đó, khối lượng xương và cơ tổng thể cũng cao hơn.

Ngoài dầu olive, tiến sĩ María Luisa de Mingo khuyên phụ nữ nên bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác có tác dụng phòng ngừa ung thư và tốt cho sức khỏe tổng thể. Cụ thể:

- Cá béo: Các loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá mòi, cá cơm… rất giàu acid béo omega-3 có tác dụng chống viêm, hỗ trợ sức khỏe tế bào.

- Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch và gạo lứt chứa nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và ổn định lượng đường trong máu.

- Rau lá xanh: Rau cung cấp các loại vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa thiết yếu giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch, chống lại stress oxy hóa.

- Sữa: Sữa và các sản phẩm từ sữa giúp chống lại tình trạng mất xương liên quan đến sự suy giảm estrogen và hỗ trợ sức khỏe tổng thể trong thời kỳ mãn kinh.

 
Lê Tuyết (Theo Express.co.uk)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Ung thư