Đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định hướng dẫn thi hành Luật ATTP

Bộ Y tế trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP trong quý I năm 2025 để xử lý ngay các vướng mắc, bấp cập đang rất cấp bách trong thực tế. - Ảnh minh họa.

Vi phạm ATTP trong lễ hội: Mức phạt thế nào?

Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế cảnh báo thủ đoạn giả danh đoàn thanh tra an toàn thực phẩm

Dùng thớt sao cho đảm bảo an toàn thực phẩm?

Cụ thể, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 15/2018/NĐ-CP tập trung vào ba nhóm nội dung lớn: Cải cách thủ tục hành chính, phân cấp quản lý và tăng cường hậu kiểm để nâng cao chất lượng thực phẩm.

Cải cách thủ tục hành chính

1. Bỏ quy định dịch và công chứng tài liệu pháp lý tiếng Anh sau khi đã chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự và chấp nhận bản điện tử giấy tờ pháp lý (điểm c khoản 6 Điều 1 dự thảo Nghị định).

2. Cho phép tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm công bố chỉ cần dịch sang tiếng Việt những nội dung cần thiết liên quan đến kết luận nghiên cứu chứng minh công dụng, đối tượng sử dụng và liều dùng, lưu ý, cảnh báo, độ tin cậy nghiên cứu… của tài liệu khoa học tiếng Anh và chịu trách nhiệm đối với nội dung dịch thuật thay vì phải dịch, công chứng toàn bộ tài liệu tiếng Anh (điểm c khoản 6 Điều 1 dự thảo Nghị định).

Đồng thời, khi phát hiện không trung thực đối với nội dung dịch thuật sẽ thu hồi Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm (điểm a, điểm b khoản 6 Điều 1 dự thảo Nghị định).

3. Cho phép sử dụng Phiếu kết quả kiểm nghiệm đối với thực phẩm bảo vệ sức khoẻ của cơ sở sản xuất đạt Thực hành sản xuất tốt (GMP) mà không cần phải gửi mẫu kiểm nghiệm tại các phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận (điểm a, điểm b khoản 6 Điều 1 dự thảo Nghị định).

4. Quy định rõ số lần doanh nghiệp được nộp hồ sơ yêu cầu bổ sung (tối đa là 03 lần) và thời hạn doanh nghiệp nộp hồ sơ yêu cầu bổ sung (30 ngày) đối với trình tự nhóm thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm và trình tự đăng ký xác nhận quảng cáo theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ (điểm d khoản 7, điểm b khoản 13 Điều 1 dự thảo Nghị định).

5. Bổ sung quy định nhập khẩu thực phẩm được các tổ chức, cá nhân viện trợ nhằm phục vụ từ thiện, không dùng mục đích kinh doanh theo hướng thông thoáng quy trình, thủ tục so với trường hợp kinh doanh thực phẩm (khoản 2; khoản 11 Điều 1 dự thảo Nghị định)

6. Đơn giản hóa hồ sơ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học.

7. Bỏ giấy chứng nhận GMP đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe sản xuất trong nước trong thành phần hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm trong nước.

8. Bổ sung quy định giao Bộ Y tế xây dựng phần mềm quản lý thống nhất từ trung ương đến địa phương giải quyết các thủ tục hành chính, quản lý chất lượng sản phẩm thuộc lĩnh vực y tế.

9. Bỏ quy định về việc đăng ký bản công bố sản phẩm đối với Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định thay vào đó tự động cập nhật vào danh mục với tiêu chuẩn quốc tế.

10. Thực hiện phương án cắt giảm, đơn giản hóa một số Thủ tục hành chính và Yêu cầu về chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm triển khai Quyết định số 1661/QĐ-TTg ngày 04/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế.

Tăng cường phân cấp, phân quyền trong cấp phép và quản lý

1. Phân cấp thủ tục Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định về địa phương tại khoản 6 Điều 40 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP (điểm a khoản 15 Điều 1 dự thảo Nghị định).

2. Phân cấp quản lý nhóm dụng cụ chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm về địa phương tại khoản 6 Điều 40 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.

3. Phân cấp thủ tục cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với các sản phẩm thực phẩm, trừ thực phẩm bảo vệ sức khỏe; Giấy chứng nhận y tế và giấy chứng nhận khác có liên quan đối với thực phẩm xuất khẩu trong trường hợp có yêu cầu của nước nhập khẩu.

Tăng cường hậu kiểm, kiểm soát chất lượng thực phẩm

Trước thực trạng thị trường thực phẩm phát triển mạnh với hơn 84.000 sản phẩm thực phẩm thông thường và hơn 54.500 sản phẩm thực phẩm chức năng, dự thảo Nghị định đưa ra nhiều quy định nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn:

1. Quy định chỉ cơ sở sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm mới được phép đứng tên công bố sản phẩm.

2. Bổ sung thuyết minh thành phần sản phẩm trong hồ sơ công bố để ngăn chặn việc trộn nhiều chất không cần thiết, tiềm ẩn rủi ro sức khỏe.

3. Siết chặt việc thay đổi nội dung sản phẩm sau khi công bố, bắt buộc công bố lại nếu thay đổi về thành phần, công dụng, hàm lượng, cơ sở sản xuất…

4. Quy định thu hồi giấy phép công bố đối với sản phẩm không lưu hành trong 3 năm.

5. Yêu cầu doanh nghiệp lập và lưu trữ hồ sơ thông tin sản phẩm (Product Information File - PIF), tương tự quy định đối với mỹ phẩm. Bộ Hồ sơ này chứa đầy đủ các thông tin về sản phẩm và rất quan trọng để kiểm soát độ an toàn và chất lượng từ khâu nghiên cứu phát triển sản phẩm, theo dõi độ ổn định định để tính hạn dùng, kiểm soát chất lượng trong toàn bộ quá trình sản xuất (từ nguyên liệu đầu vào, bán thành phẩm, thành phẩm) và khi lưu hành trên thị trường.

6. Nộp tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm khi công bố sản phẩm để phục vụ hậu kiểm.

7. Tăng chế tài xử lý vi phạm (quy định về việc thu hồi và dừng tiếp nhận Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm), bổ sung điều kiện, thủ tục chỉ định cơ sở kiểm nghiệm.

Một số nội dung khác

Ngoài các nội dung do Bộ Y tế đề xuất, Thanh tra Chính phủ trong Kết luận số 2555/KL-TTCP ngày 06/12/2024 cũng kiến nghị bổ sung mẫu nhãn sản phẩm và tiêu chuẩn nhà sản xuất vào thành phần hồ sơ tự công bố và đăng ký công bố sản phẩm, nhằm tăng tính minh bạch và thuận tiện cho công tác hậu kiểm.

Những sửa đổi, bổ sung lần này được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý thông thoáng, phù hợp với thực tế và thông lệ quốc tế, đồng thời nâng cao trách nhiệm doanh nghiệp, tăng cường quản lý chất lượng thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Việc Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2018/NĐ-CP được ban hành theo thủ tục rút gọn sẽ góp phần sớm hiện thực hóa những đổi mới này trong thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành thực phẩm và mong mỏi của doanh nghiệp, người dân.

 
Việt An (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội