Hạt chia chỉ cần ngâm đủ thời gian trước khi sử dụng để có thể thu được hiệu quả dinh dưỡng
Ăn cá nào tốt nhất cho sức khỏe?
Khỏe bên trong, đẹp bên ngoài với hạt óc chó
Ưu và nhược điểm của sữa hạnh nhân đối với sức khoẻ
Pudding hạt chia thơm ngon cho cả gia đình
Thời gian thích hợp để ngâm hạt chia
Hạt chia là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và ngâm chúng trước khi sử dụng là một cách hiệu quả giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn, hấp thụ chất dinh dưỡng. Trong khi nhiều người nghĩ rằng cần phải ngâm hạt chia qua đêm, thực tế không cần lâu như vậy.
Nếu không có nhiều thời gian, ngâm trong nước hoặc sữa khoảng 10–15 phút là đủ làm mềm hạt chia. Chỉ cần trộn một thìa hạt chia với 3 thìa chất lỏng, khuấy đều và để yên. Trong vòng 10–15 phút, nhờ chất xơ hòa tan của chúng, hạt sẽ hấp thụ chất lỏng và tạo thành dạng gel. Độ đặc này lý tưởng để thêm vào sữa chua, sinh tố và yến mạch. Ngâm nhanh còn giúp hạt duy trì độ giòn nhẹ và cho phép chúng nở ra vừa đủ để tiêu hóa dễ dàng hơn.
Trong khi đó, ngâm hạt chia trong 30 phút đến 2 giờ sẽ giúp hạt có thời gian hấp thụ nhiều chất lỏng, chúng cũng trở nên mềm, đầy đặn hơn về kết cấu. Điều này phù hợp cho các món cần độ sệt như pudding. Cách ngâm này cũng có lợi với ai muốn sử dụng hạt chia thay thế trứng trong công thức nấu ăn, vì nó sẽ cung cấp độ kết dính phù hợp.
Tại sao không cần ngâm hạt chia quá lâu?
Ngâm hạt chia qua đêm rất phổ biến, vì khi đó, hạt hấp thụ lượng chất lỏng tối đa, tạo ra kết cấu rất đặc gần như dạng gelatin. Tuy nhiên, ngâm qua đêm không phải là yêu cầu bắt buộc. Ngâm trong thời gian dài dẫn đến kết cấu đặc hơn, phục vụ nhu cầu sử dụng của một số người thích làm các món ăn như bánh pudding hoặc parfait.
Nếu bạn ngâm thời gian ít hơn, các chất dinh dưỡng trong hạt chia, chẳng hạn như acid béo omega-3, chất xơ và protein, vẫn được cơ thể hấp thu. Do vậy, việc ngâm hạt chia qua đêm phụ thuộc nhiều vào sở thích cá nhân hơn là sự cần thiết.
Một số mẹo khi ngâm hạt chia
- Ngâm nước ấm hoặc sữa giúp đẩy nhanh quá trình nở, giúp hạt chia hấp thụ chất lỏng nhanh hơn.
- Khuấy hạt chia ngay sau khi cho vào chất lỏng vì chúng có xu hướng vón cục. Khuấy đảm bảo mỗi hạt có thể tiếp cận chất lỏng và có thể nở ra bình thường.
- Sau 10–15 phút, hãy kiểm tra kết cấu. Nếu vẫn còn quá loãng, hãy thêm hạt chia hoặc để lâu hơn một chút. Điều chỉnh tỷ lệ hạt chia và chất lỏng giúp bạn đạt được độ đặc mong muốn.
- Hãy thử ngâm hạt chia trong sữa hạnh nhân, nước dừa hoặc thậm chí là nước trái cây để tăng thêm hương vị. Các loại chất lỏng khác nhau mang lại hương vị và thành phần dinh dưỡng độc đáo, cho phép bạn thay đổi công thức nấu ăn và khiến món ăn trở nên đa dạng hơn.
Bình luận của bạn