Xốt pesto cũng rất dễ làm và bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà
Chế độ ăn Địa Trung Hải kết hợp dầu olive giảm nguy cơ ung thư vú
Thêm dầu olive vào bữa ăn có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm
Đổi bữa với món salad khoai tây kiểu Nhật
Tự làm xốt mayonnaise chỉ trong hai phút
Nhìn chung, các thành phần trong xốt pesto đều chứa nhiều dưỡng chất, có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nổi trội:
- Húng tây (hay còn được gọi là húng quế) chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Loại thảo mộc này còn chứa nhiều vitamin K, có thể giúp giữ cho xương chắc khỏe.
- Hạt thông giàu protein, cũng như chất béo không bào hòa - các chất béo “tốt” giúp cải thiện nồng độ cholesterol trong cơ thể, tốt cho tim mạch và não bộ. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn hạt thông giúp kiểm soát đường huyết, phòng ngừa bệnh đái tháo đường tốt hơn.
- Tỏi tốt cho hệ miễn dịch, giúp giảm viêm, chống nhiễm trùng hiệu quả. Chưa kể, dùng tỏi như gia vị trong các món ăn cũng giúp giảm và ổn định huyết áp.
- Dầu olive chứa nhiều chất béo lành mạnh, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho bạn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên dùng dầu olive còn có xu hướng sống thọ hơn tới 81%. Nguyên nhân có thể là bởi dầu olive có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch, ung thư.
Infographic dưới đây sẽ giúp bạn cách tự làm xốt pesto tại nhà:
Ngoài các nguyên liệu cơ bản trên, bạn còn có thể thử thêm một số loại thảo mộc như rau mùi tây, rau mùi, bạc hà, hoặc thay húng tây bằng các loại rau như rau chân vịt, cải xoăn… tùy theo sở thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay hạt thông bằng hạnh nhân, óc chó, thậm chí là hạt hướng dương. Nếu thích vị cay, bạn cũng có thể thêm chút ớt vào xốt pesto của mình. Với những người ăn chay, bạn có thể thay thế phô mai bằng men dinh dưỡng (nutritional yeast).
Lá húng tây có thể trở nên sẫm màu hơn sau khi xay nhỏ. Dù ăn xốt pesto sẫm màu cũng không hại gì, nhưng nhiều người sẽ thích giữ màu xanh nhạt để món ăn trông hấp dẫn hơn. Để làm được điều này, bạn nên hạn chế để xốt pesto tiếp xúc với không khí. Ví dụ, sau khi cho xốt vào lọ/hộp, bạn có thể đẩy màng bọc thực phẩm tới sát phần xốt trước khi đóng nắp, cho vào tủ lạnh bảo quản.
Một cách nữa là bạn có thể cho xốt pesto vào khay đá viên, sau đó cho vào ngăn đá để chúng đông lại hoàn toàn. Khi chế biến món ăn, bạn có thể lấy từng viên xốt pesto ra rã đông một cách tiện lợi.
Bình luận của bạn