So sánh giá trị dinh dưỡng của trái cây tươi và trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô rất giàu vi chất dinh dưỡng

Rảnh rỗi làm trái cây sấy khô: Món ăn vặt tốt cho sức khỏe

Ăn trái cây sấy khô có tốt cho sức khỏe?

Nên ăn trái cây khi đói hay khi no?

Trái cây khô: Biện pháp đơn giản làm giảm táo bón nhanh chóng

Christina Stark - chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Cornell (Mỹ) cho biết: "Trái cây sấy khô có những ưu điểm và nhược điểm. Sự khác biệt của trái cây sấy khô và trái cây tươi chính là trái cây sấy khô đã được làm khô, chứa ít nước hơn, nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng và calo tập trung hơn". 

Điều này có thể là một lợi thế nếu bạn phải đi ra ngoài trong thời gian dài và muốn mang theo thực phẩm có chứa calorie một cách dễ dàng và tiện lợi. Nhưng sẽ là bất lợi nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Hơn nữa, nhiệt được sử dụng để sấy trái cây cũng làm giảm hàm lượng vi chất nhạy cảm với nhiệt, như vitamin C. 

Bạn nên ăn bao nhiêu trái cây tươi và nên ăn bao nhiêu trái cây khô mỗi ngày?

Khuyến cáo chung là 2 cốc trái cây tươi mỗi ngày, càng nhiều càng tốt. Một nửa cốc trái cây sấy khô tương đương với một cốc trái cây tươi. 

So sánh giá trị dinh dưỡng của trái cây sấy khô và trái cây tươi

Tỷ lệ nước, calorie, vitamin và khoáng chất thay đổi theo từng loại quả. 

Ví dụ, với quả mơ châu Âu (apricots), 1 cốc mơ tươi chứa 86% nước, với 74 calorie. 1 cốc mơ khô chứa 76% nước, với 212 calorie.

So sánh giá trị dinh dưỡng của mơ châu Âu tươi và mơ châu Âu khô

- Lượng chất xơ ở 1 cốc mơ tươi là 3,1gr; Trong khi hàm lượng chất xơ trong 1 cốc mơ khô là 6,5gr. 

- Hàm lượng sắt ở 1 cốc mơ tươi là 0,6 milligram; Trong khi hàm lượng sắt ở 1 cốc mơ khô là 2,35 miligam.

- Hàm lượng vitamin C ở 1 cốc mơ tươi là 15,5mg; Trong khi hàm lượng vitamin C ở 1 cốc mơ khô là 0,8mg.

- Lượng Retinol có tính năng như vitamin A trong 1 cốc mơ tươi là 149; Trong khi ở 1 cốc mơ khô là 160.

Một cốc nho không hạt Thompson (hay còn gọi là nho Sultana) tươi chứa 80% nước, với 104 calorie; Trong khi 1 cốc nho khô chứa 15% nước, với 434 calorie.

- Hàm lượng chất xơ ở 1 cốc nho tươi là 1,4gr; Trong khi ở 1 cốc nho khô là 5,4gr. 

- Hàm lượng sắt ở 1 cốc nho tươi là 0,54mg; Trong khi ở 1 cốc nho khô là 2,73mg.

- Hàm lượng kali ở 1 cốc nho tươi là 288mg; Trong khi ở 1 cốc nho khô là 1.086mg.

- Hàm lượng vitamin C ở 1 cốc nho tươi là 16,3mg; Trong khi ở 1 cốc nho khô là 3,3mg.

Vân Anh H+ (Theo nytimes)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng