Lưu ý về ăn uống giúp kiểm soát đường huyết trong mùa Hè

Một số mẹo trong ăn uống giúp ngăn đường huyết tăng đột ngột

Người bệnh đái tháo đường cần duy trì đường huyết an toàn là bao nhiêu?

Phải làm sao để kiểm soát tình trạng đường huyết đột ngột thay đổi?

Người bệnh đái tháo đường nên ăn thịt gì để ổn định đường huyết?

Mẹo kiểm soát đường huyết khi trời nắng nóng

Thực phẩm giàu chất xơ

Bắt đầu ngày mới với bữa sáng giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Chất xơ cho phép đường giải phóng vào máu chậm hơn, ngăn chặn đường huyết tăng đột biến.

Bạn cũng nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như: Trái cây và rau ít tinh bột, các loại đậu, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt… Đồng thời hạn chế ăn thực phẩm chiên rán và nhiều đường.

Bổ sung nước

Nước lọc không có calo và một số đồ uống từ rau củ, trái cây ít đường là ưu tiên cho người mắc đái tháo đường. Ngoài nước lọc, bạn có thể uống thêm nước chanh không đường, nước ép rau củ, nước dừa. Tránh đồ uống đã được bổ sung đường và hạn chế nước trái cây nhiều đường.

Sữa bơ (buttermilk)

Buttermilk là một loại sữa được lên men sau khi được tách béo từ quá trình sản xuất bơ. Đồ uống này có thể giải nhiệt, làm mát cơ thể, duy trì mức năng lượng và giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh trong mùa Hè. Ngoài sữa bơ, có thể ăn sữa đông và sữa chua giúp giải nhiệt, cải thiện cảm giác thèm ăn và kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngoài ra, người bệnh đái tháo đường cần lưu ý thêm một số lời khuyên sau giúp kiểm soát đường huyết trong mùa Hè:

Uống đủ nước giúp duy trì thân nhiệt và ngăn ngừa tăng đường huyết

Uống đủ nước giúp duy trì thân nhiệt và ngăn ngừa tăng đường huyết

- Uống ít nhất 1,5-2 lít nước hoặc chất lỏng mỗi ngày.

- Theo dõi mức đường glucose của bạn thường xuyên.

- Hạn chế uống rượu vì đồ uống có cồn có thể gây mất nước và tăng lượng đường trong máu.

- Tránh uống quá nhiều trà và cà phê vì làm tăng sự mất nước của cơ thể.

- Hạn chế ăn đường và thực phẩm chế biến sẵn.

- Tập thể dục vào thời gian mát mẻ, tránh giờ nắng cao điểm.

- Ăn trái cây theo mùa như dưa hấu, đu đủ, xoài và trái cây họ cam quýt có thể giúp giữ mức độ hydrat hóa cao.

- Kết hợp ăn salad gồm dưa chuột, xà lách và cà chua vào chế độ ăn uống giúp duy trì mức chất xơ phù hợp.

 
Nguyễn Thanh (Theo Hindustan Times)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng