MC Lê Anh: “Nhanh lớn mà lâu già”

MC Thảo Vân: Tôi là người lạc quan

MC Phan Anh: Bình tâm đón nhận mọi điều đang đến…

Diễn viên Ngọc Lan: “Tuổi càng lớn sự chín chắn càng đầy”

Diễn viên Y Phụng: “Biết đủ là đủ"

Diễn viên Thanh Trúc: “Phụ nữ không nên mạnh mẽ quá”

Bên tách trà mát, những câu nói của Lê Anh khiến người ta có cảm giác anh như một nhà ngoại giao hơn một MC, một giảng viên. Cuộc trò chuyện giữa hai người đã “quen biết” nhiều khi khiến người đối diện muốn đào sâu thêm, muốn hiểu cho rõ ngọn ngành hơn, nhưng cũng không dễ để có thể khai thác được ở người khá kín kẽ và đã quá quen với việc “nói trước đám đông” như Lê Anh.

MC Lê Anh:
Nói “yêu thương chính bản thân mình” là làm được ngay thôi mà

“Bớt hờn giận, bớt lo toan, bớt tị hiềm”

Chào MC Lê Anh, lúc nào cũng thấy anh rất tươi trẻ, tràn đầy năng lượng! Anh có thể chia sẻ về thời gian biểu của mình?
Ưu tiên nhiều hơn cho giấc ngủ, tránh tham công tiếc việc quá mức, dành thời gian để tập luyện, ăn khoa học hơn và tinh thần thì “bớt hờn giận, bớt lo toan, bớt tị hiềm”. Các buổi chiều tôi dành thời gian đến phòng tập, tập fitness là chính, tiếp theo là gym, tập bơi, yoga. Riêng với người làm cả 2 “nghề nói” như mình thì Hatha Yoga rất tốt, vì tập cho hơi thở. Fitness thì mình đặc biệt thích bodypump, bump and tump, shape up - những môn giúp giữ gìn vóc dáng và tuổi trẻ. Trước đây nghĩ đến phòng tập gym là ngại vì tập nặng, mệt nhưng giờ có thể coi là một “đam mê” mới.

Vậy còn chế độ ăn uống, sinh hoạt của một người luôn hoạt động như anh có gì đặc biệt không?
Sinh hoạt thì như tôi đã nói, cố gắng tôn trọng giấc ngủ, thời gian nghỉ ngơi của cơ thể và của tinh thần. Nuôi tinh thần bằng các hoạt động và sinh hoạt văn hoá. Còn chế độ ăn thì quả thực trước đây 2 năm tôi cũng chẳng quan tâm, mà cũng chẳng có hiểu biết gì!

Còn bây giờ?
Cơ thể tôi lên tiếng. “Nó” có dấu hiệu của mỡ gan, mỡ máu, acid uric tăng cao. Bác sỹ bảo phải thay đổi lối sống, ăn uống, vậy là tôi thực hành. Tôi bắt đầu chú trọng bữa sáng hơn, ăn trưa nhẹ nhàng và bổ sung vitamin tự nhiên. Bữa tối tránh nhậu nhẹt nhiều, không uống rượu quá ngưỡng, không thuốc lá và thật hạn chế các chất kích thích có trong thực phẩm và đồ uống. Ăn thêm thịt bò để phụ trợ cho việc tập fitness và gym, thêm nhiều rau, quả và hạn chế tinh bột ở bữa tối...

Có vẻ như anh biết rất nhiều về các môn thể thao, ăn uống thì như chuyên gia dinh dưỡng ấy nhỉ?
Tôi tập gần 2 năm rồi, cũng phải biết chứ! Còn ăn uống thì như tôi đã nói “yêu thương chính bản thân mình” là làm được ngay thôi mà!

Tôi muốn trở thành MC “bạn” của khán giả

Ngoài làm MC truyền hình mà mọi người đều quen mặt biết tên, ít người biết anh còn làm giảng viên ở trường Đại học?
Có thể nói, đào tạo là cái “nghiệp” mà tôi thích, theo đuổi và tự thấy có thiên hướng. Tôi thích làm báo, làm truyền hình từ bé, nhưng “duyên” thì lại vào nghề đi dạy, tất nhiên cũng dạy những thứ gần với chuyên môn mà mình đam mê và có thế mạnh thôi. Tôi học Du lịch vì thích, rồi thủ khoa đầu ra, các thầy giữ lại làm giảng viên, bố mẹ gật đầu, mình chẳng nghĩ ngợi gì nữa, thế là thành thầy giáo. Thấm thoát đã 12-13 năm, thấy là nghề này không đơn giản, nhưng tôi đã có con đường để đi, sẽ đi dài dài. Bên cạnh đó, cũng được “tín nhiệm” nên mở các trung tâm đào tạo MC, kỹ năng mềm... khá “đắt hàng” (cười).


Lâu già về hình thức thì phải đối phó bằng công nghệ spa, làm đẹp… vì thế mà tốn tiền.
Còn lâu già trong tâm trí, tính cách, con người thì... không mất tiền!
Có vẻ anh là người khá may mắn, khi có được thành công trong những nghề được coi là “danh giá” trong xã hội?
Không hẳn đâu, tôi cũng chỉ là con ong thợ thôi. Mọi người cũng đều đang làm công việc của mình. Một lúc nào đó, chúng ta cùng nhau nói là “chúng tôi yêu nghề của mình” thì tôi tin là không ai còn phải khen công việc mà tôi đang làm nữa.
Theo tôi, làm gì cũng vậy, quan trọng vẫn phải là yêu nghề của mình! Tôi học được cách “yêu” lấy việc mình đang làm và mỗi ngày mình sẽ làm cho nó tốt hơn lên. Lạc quan lên một chút, nó sẽ cứu rỗi chúng ta khỏi cảnh “đứng núi này trông núi nọ” đấy. Tôi cho rằng khi hết tâm hết lòng thì bất cứ công việc gì cũng đem lại cho bạn thành quả.

MC không còn là nghề mới đối với nhiều bạn trẻ, tuy nhiên nó vẫn là một nghề rất hot, rất có sức hấp dẫn. Anh nghĩ sao?
Nghề hot thì hẳn rồi, vì thành công đi kèm với nổi tiếng, có nhiều điều kiện để sống tốt hơn... Tôi thì nghĩ là mọi người đều cần có kỹ năng nói tốt và ở một mức độ nào đó, đều có thể làm MC trong những sự kiện của nhóm, cộng đồng nhỏ của mình... Khi đó nghề MC thực sự sẽ là nghề của những người có tay nghề cao, chuyên nghiệp, có ảnh hưởng xã hội rộng rãi và có xu hướng chuyên sâu chứ không đại trà và... “đại khái” như hiện nay.

Bí quyết để anh thành công trong nghề MC là gì?
Trở thành MC “bạn” của khán giả, chứ không phải MC “thầy giáo” hay MC “osin” của khán giả. Tôi muốn chân thành hơn, giản dị hơn, trí thức hơn và tự nhiên hơn. Tôi đang cố gắng thực hiện nó, nên nó là phương châm của tôi chứ chưa phải là bí quyết đâu!

Vậy 4 tiêu chí đó, anh đã đạt được tiêu chí nào?
Chân thành! Tôi tin là mọi người sẽ rộng lượng với tôi hơn ở tiêu chí này. (cười)

Mọi người rất quý anh mà!
Vâng, nhưng khán giả Việt Nam cũng “soi” rất kỹ đấy!!!

Nhiều người nói cát sê một show MC của Lê Anh không rẻ đâu và anh ấy cũng chịu khó chạy show lắm. Anh nghĩ thế nào về việc “hét giá trên trời” của một số cá nhân “người của công chúng” hiện nay?
Tôi sẵn sàng đối diện với những câu hỏi về cát sê, đơn giản, tôi nghĩ chúng ta vẫn hay có thói quen thấy 2 triệu là nhỏ, 200 triệu là to. Mà quả thực như thế. Ấy vậy mà không hẳn thế. 2 triệu ấy trong một cuộc sống giản dị, không luỵ vật chất, hoà nhập và được bao bọc bởi thiên nhiên và các cộng đồng có văn hoá, sẽ đem lại giá trị to lớn hơn nhiều so với 200 triệu ở một cuộc sống ngược lại. Vậy nên sự đặt vấn đề “hét” hay không là do cách nghĩ, cách nhìn của chúng ta. Đất nước đang đổi mới và hội nhập, ngành “công nghiệp văn hoá” đang hình thành, dù muốn dù không thì cũng không thể giữ mãi tư tưởng “bình quân chủ nghĩa”. Sẽ có những thứ mới nghe cảm giác như là vượt chuẩn, vượt khung, có vấn đề về mặt đạo đức... Nhưng ngẫm cho kỹ, đó là sự phát triển tất yếu, chẳng thể cưỡng lại được.

Nói vậy thôi chứ khi ai đó có được sự ảnh hưởng nhất định tới đám đông thì họ cần có sự lựa chọn khắt khe hơn để luôn làm tốt nhất, tròn trịa nhất vai của mình.
Đồng ý với bạn! Bây giờ catse nghệ sỹ là vấn đề rất nhỏ như tôi đã nói, nhưng nó tạo ra nhiều trao đổi trong công chúng và đã đến lúc, nó không phụ thuộc vào “chủ ý” của người “hét” nữa rồi!!!

Còn về chuyện đời tư, anh có gì để chia sẻ cùng độc giả không?
“Tam thập nhi lập”, theo quan niệm của các cụ thì tôi phải có 1-2 nhóc rồi và yên ổn chuyện gia đình. Tôi cũng thừa nhận “khiếm khuyết” này khi chưa thể chốt nhanh, gọn. Mà cái chuyện này thì chẳng thể lên kế hoạch được... Nhưng cũng lạ, cái cung Nhân Mã hay Thiên Di gì đó là một cách để giải thích chuyện tôi ham đi, ham chơi, ham tự do hơn chuyện “chốt”!!! Tôi nhớ, một người bạn nối khố, nay đã đề huề chuyện gia đình than trời về tôi “cái thằng nhanh lớn mà lâu già” (cười)

Thời buổi này ai cũng chỉ mong mau lớn mà lâu già, người ta phải mất bao nhiêu tiền để lâu già đấy thôi!
Lâu già về hình thức thì phải đối phó bằng công nghệ spa, làm đẹp… vì thế mà tốn tiền. Còn lâu già trong tâm trí, tính cách, con người thì... không mất tiền! Luyện để mình lâu già theo nghĩa này có thể làm được đấy, để khi nào tôi đủ... già sẽ tổng kết kinh nghiệm nhé!!! (cười)

Xin cảm ơn anh!

Món ăn yêu thích: Phở, nhất là Phở sài gòn có rau, giá; Bún chả và nem; Bún ngan Hà Nội.
Trung tâm thể dục thể hình yêu thích: California Fitness Center
Câu nói yêu thích về hạnh phúc: Hạnh phúc là trên đường đi, không phải đích đến

anhvan
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Trò chuyện