Trong túi trà quen thuộc có thể chứa tới hàng tỉ hạt vi nhựa gây hại cho sức khoẻ
Lá trà và trà túi lọc: Loại nào tốt hơn?
Tận dụng trà túi lọc đã qua sử dụng hay hết hạn để làm đẹp và dọn nhà
Dùng loại trà túi lọc nào khi mắt sưng, thâm, đau hay khô?
Lá trà và trà túi lọc: Loại nào tốt hơn?
Cách pha trà đào gừng dễ làm tại nhà
Mối nguy xung quanh hạt vi nhựa
Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Hoá học (Chemosphere) đã chỉ ra, các loại túi trà dùng một lần sản xuất từ các vật liệu phổ biến như nylon-6, polypropylene và cellulose đều là nguồn phát tán vi nhựa đáng kể. Qua các thử nghiệm, các nhà khoa học đã xác định được sự hiện diện của vi nhựa trong nước pha trà, ngay cả khi sử dụng những loại túi được cho là thân thiện với môi trường. Đặc biệt, polypropylene được xác định là “thủ phạm” gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất, với lượng vi nhựa giải phóng lên đến 1,2 tỷ hạt/ml nước trà. Các loại vật liệu khác như cellulose và nylon-6 cũng không hề kém phần đáng ngại, lần lượt giải phóng khoảng 135 triệu và 8,2 triệu hạt vi nhựa/ml.
Theo GS.TS. Martha Gulati, chuyên gia tim mạch tại Mỹ, đã bày tỏ nhiều lo ngại trước kết quả nghiên cứu này. GS. Gulati nhấn mạnh, lượng vi nhựa mà chúng ta vô tình hấp thụ qua việc uống trà là rất lớn, đặc biệt là khi xét đến kích thước siêu nhỏ của chúng. Vi nhựa và nano nhựa, với kích thước nhỏ hơn hàng nghìn lần so với một hạt gạo, đã xâm nhập vào mọi ngóc ngách cuộc sống, từ thực phẩm, nước uống cho đến không khí mà chúng ta hít thở.
GS.TS. Luz Claudio thuộc Khoa Y học Môi trường và Sức khỏe cộng đồng tại Trường Y Icahn (Mỹ) cũng chia sẻ những lo ngại tương tự. GS. Claudio chỉ ra rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ vi nhựa có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, bao gồm cả việc làm rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột và hệ thống nội tiết. Bà nhấn mạnh rằng mặc dù chưa có đủ bằng chứng để khẳng định một cách chắc chắn về tác động đầy đủ của vi nhựa, nhưng việc hạn chế tiếp xúc với chúng, đặc biệt là thông qua các loại đồ uống thường xuyên, là một biện pháp phòng ngừa cần thiết.
Làm thế nào để hạn chế tiếp xúc với vi nhựa trong trà?
Theo PGS.TS. Alba García-Rodríguez tại Đại học Tự trị Barcelona, Tây Ban Nha đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, trà lá rời là giải pháp tối ưu để hạn chế việc tiếp xúc với các hạt vi nhựa và nano nhựa trong quá trình thưởng thức trà. Việc sử dụng túi lọc trà truyền thống tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các hạt vi nhựa từ chính vật liệu chế tạo túi. Để giúp giảm tối đa nguy cơ này, các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng bình lọc trà bằng thép không gỉ hoặc thủy tinh. Ngoài ra, phương pháp pha trà truyền thống bằng ấm đun nước và lọc lá trà cũng là một lựa chọn hiệu quả.
PGS. García-Rodríguez nhấn mạnh, ngay cả khi lựa chọn trà hữu cơ, người tiêu dùng vẫn cần lưu ý đến thành phần của túi lọc trà. Các sản phẩm trà hữu cơ không nhất thiết đồng nghĩa với việc không chứa nhựa. Để đảm bảo an toàn, nên ưu tiên các thương hiệu công khai cam kết sử dụng túi lọc trà không chứa nhựa hoặc được làm từ các vật liệu tự nhiên như giấy, cây gai dầu hay bột ngô.
Bình luận của bạn