Gluten có trong bột mì có thể gây ra những phản ứng xấu khi đưa vào cơ thể.
Chế độ ăn không gluten có thể làm tăng nguy cơ đái tháo đường
Thực phẩm của tương lai - Thức ăn không gluten
Tạm biệt chế độ kiêng khem Gluten!
Khám phá trào lưu "nói không với gluten"
Chứng không dung nạp gluten là phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với một loại protein trong lúa mì và các ngũ cốc khác.
Khi bị không dung nạp gluten, dấu hiệu rõ ràng nhất mà bạn có thể nhận thấy là buồn nôn, tiêu chảy. Tuy nhiên, ngoài những dấu hiệu trên, khi cơ thể không dung nạp được gluten thì vẫn có thể xuất hiện những triệu chứng sau:
Trầm cảm
Không dung nạp gluten có liên quan đến chứng lo âu, trầm cảm và rối loạn tâm trạng. Nếu bạn không chắc gluten có phải là yếu tố ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn không, hãy thử cắt giảm gluten trong bữa ăn khoảng 1 tuần và quan sát xem liệu các triệu chứng trầm cảm của bạn có được cải thiện hay không.
Gluten có thể sẽ làm tăng cao nguy cơ trầm cảm của bạn.
Brain fog
Brain fog là một cảm giác mơ hồ về những gì bạn cố gắng thực hiện, nhưng không thể tập trung. Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của việc không dung nạp gluten. Nguyên nhân là do sự phản ứng chéo của các kháng thể IgG với gluten khiến người bệnh bị suy giảm trí nhớ và hay quên.
Hội chứng đau cơ xơ hóa
Đau cơ xơ hóa hay còn được gọi là thấp khớp mô mềm xuất hiện khi cơ thể có dấu hiệu không dung nạp gluten. Biểu hiện là những cơn đau cơ, dây chằng và gân. Dấu hiệu này thường gặp ở phụ nữ.
Suy giảm miễn dịch
Khi bị không dung nạp gluten, nồng độ IgA (IgA là một kháng thể đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch ở màng nhầy. IgA thường có trong nước bọt, nước mắt và trong niêm mạc đường tiêu hóa) trong cơ thể giảm và khiến hệ miễn dịch suy yếu.
Người bị không dung nạp gluten có thể bị suy giảm miễn dịch
Bệnh tự miễn
Không dung nạp gluten là một trong những yếu tố khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tự miễn.
ADHD
ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý) cũng là một trong những dấu hiệu của sự không dung nạp gluten.
Các vấn đề răng miệng
Những người không dung nạp gluten thường gặp các vấn đề răng miệng như sâu răng, loét miệng, nứt vỡ răng... Nguyên nhân gây nên tình trạng trên là do người bệnh bị sụt giảm calci trong máu, điều này dẫn đến xương và răng yếu.
Chảy máu răng là tình trạng hay gặp ở người bị không dung nạp gluten
Đau nửa đầu migraine
Không phải tất cả các trường hợp đau đầu migraine đều liên quan đến sự không dung nạp gluten, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy đau nửa đầu migraine cũng là một trong những triệu chứng của không dung nạp gluten. Chế độ ăn uống không chứa gluten sẽ giúp làm dịu các triệu chứng đau nửa đầu.
Thực phẩm chứa gluten có thể gây ra những cơn đau nửa đầu
Thay đổi tâm trạng
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người không dung nạp gluten bị mất cân bằng hormone thượng thận. Điều này có thể gây ra sự mệt mỏi và khiến người bệnh bị thay đổi tâm trạng.
Giảm cân hoặc tăng cân không rõ nguyên nhân
Những người không dung nạp gluten có thể bị thay đổi cân nặng đột ngột dù không thay đổi chế độ ăn uống.
Cân nặng thay đổi đột ngột có thể do tình trạng không dung nạp gluten gây ra
Mệt mỏi mạn tính
Nếu bạn ngủ đủ 8 - 9 mỗi ngày nhưng khi thức dậy vẫn thấy mệt thì nên xem xét lại những thực phẩm mình đang ăn xem có chứa gluten hay không.
Bình luận của bạn