Dịch bệnh mùa nắng nóng: Làm gì để phòng tránh?

Thời tiết nắng nóng là điều kiện rất thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển

Những loại nước nên uống vào buổi sáng mùa hè

Mùa nóng, mùa của bệnh dại – đừng chủ quan

3 món chè ngon mát lạnh nhắc đến là thèm

Sẵn sàng ứng phó khẩn cấp với các dịch bệnh mới nổi

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để chủ động phòng bệnh, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như: Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; Không để quạt thổi trực tiếp gần vào người để phòng bệnh đường hô hấp. Việc bật quạt gió mạnh trực tiếp vào người hoặc để nhiệt độ điều hòa quá thấp dễ gây bị nhiễm lạnh.

Việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp. Người dân cần thực hiện ăn chín, uống chín; Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, uống đủ nước và tăng cường dinh dưỡng, tăng cường ăn hoa quả để đảm bảo đủ vitamin nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể. Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối. 

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Đặc biệt, cần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy. Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Để đảm bảo sức khỏe, cũng như tăng khả năng phòng ngừa các dịch bệnh trong mùa hè, người dân có thể lựa chọn sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Lưu ý, cần tham vấn ý kiến bác sỹ và tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm trước khi sử dụng.

Trần Ngọc H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Bệnh thường gặp