Rau lang rất tốt cho lợi ích sức khỏe của con người
Lá khoai lang: Rau lang tính bình, vị ngọt, không độc, bổ hư tổn, ích khí lực, kiện tỳ vị, tư thận âm. Lá khoai lang là loại rau dân dã vừa ngon, vừa mát và bổ. Củ và rau khoai lang là vị thuốc phòng chữa bệnh đã được dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là “Sâm Nam”.
Chữa co thắt động mạch vành gây đau thắt ngực: Khoai lang lượng vừa phải, nấu canh với mộc nhĩ, nấm hương. Ăn liền trong 10 - 15 ngày có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, thông huyết mạch.
Chữa đái tháo đường: 2 củ khoai lang - 1 củ mài. Rửa sạch, thái lát rồi nấu canh hoặc nấu chè ăn hàng ngày. Có thể dùng lá khoai lang tươi thay củ khoai lang với lượng 200gr + 100gr bí đao, sắc lấy nước uống, ngày uống 2-3 lần.
Chữa viêm dạ dày do thiếu acid: Khoai lang 500gr rửa sạch, giã nhỏ, chắt lấy nước rồi cho thêm đường với lượng vừa đủ, đun kỹ lấy nước uống. Ngày uống 1 lần. Củ thì nướng trực tiếp trên than hoa cho đến chín rồi bóc vỏ ăn.
Chữa thiếu sữa sau khi sinh: 250 lá khoai lang - 200gr thịt lợn lang. Rửa sạch lá khoai lang, cắt nhỏ. Thịt lợn rửa sạch, cắt thành miếng. Cho cả hai vào nồi, nêm gia vị và nước rồi đun lên. Đun lửa to, chờ nước sôi vặn nhỏ lửa để hầm cho đến khi thịt và khoai lang nhừ là được.
Phòng chống béo phì: Đơn giản bạn chỉ cần ăn khoai và rau lang luộc hoặc ăn chế độ 1/2 gạo - 1/2 khoai, hoặc trộn đều cho vào nấu cơm, cháo, bánh… sẽ giúp giảm cân hiệu quả.
Những lưu ý khi ăn rau khoai lang: Rau khoai lang nên ăn kèm với thịt động vật để cân bằng sinh dưỡng; Không ăn rau khoai lang quá nhiều và quá thường xuyên bởi loại rau này chứa nhiều calci dễ gây sỏi thận; Không ăn rau khoai lang lúc đói vì điều đó sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể giảm xuống thấp hơn.