Thông tư quản lý TPCN: Giải quyết nhiều vấn đề “khó”

Thông tư Quy định về Quản lý TPCN sẽ có hiệu lực từ 15/1/2015 sẽ giúp "dẹp loạn" trong sản xuất - kinh doanh TPCN?

Cục ATTP đang quản lý tốt TPCN

Quản lý TPCN: Doanh nghiệp phải vì sức khỏe cộng đồng

Khi cơ quan quản lý làm doanh nghiệp “sướng”

Quản lý TPCN: 10 năm mới chỉ có 2 văn bản quản lý

Theo Thạc sỹ Lê Văn Giang – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Thông tư Quy định về quản lý TPCN là một thông tư “khó” là bởi TPCN là một lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, và không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng vẫn chưa xây dựng được tiêu chuẩn chung về TPCN. Hay có thể nói rằng cơ quan quản lý chưa có thước đo để khẳng định rằng, một sản phẩm như thế nào là đạt hay không đạt, tốt hay không tốt, hiệu quả hay không hiệu quả, an toàn hay không an toàn… Hơn thế nữa, nếu không có những quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, khi một sản phẩm TPCN ra đời, nhà quản lý cũng khó có thể thẩm định chất lượng và hiệu quả do thiếu "công cụ". 

Không chỉ vậy, nếu không có tiêu chuẩn, nhà sản xuất sẽ không biết căn cứ vào chỉ tiêu nào, công bố chỉ tiêu nào và công bố với mức bao nhiêu. Và khi đó, hệ lụy sẽ dồn tất cả lên người tiêu dùng bởi cơ quan quản lý nhà nước cũng không có đủ công cụ để kiểm soát những rủi ro, bất lợi của sản phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ThS. Lê Văn Giang, trọng tâm của Thông tư Quy định về quản lý TPCN là giúp các cơ quan quản lý cũng như nhà sản xuất kiểm soát tốt hơn về hiệu quả, chất lượng và độ an toàn của sản phẩm TPCN đã, đang và sẽ được công bố và lưu hành. Trong đó quy định rõ ràng hơn về TPCN, phân loại, yêu cầu công bố về công dụng, liều lượng sử dụng, chống chỉ định, bằng chứng khoa học… Đây là những vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển của ngành TPCN trong những năm qua.
Bắt buộc thử nghiệm hiệu quả trên người đối với một số tình huống thực phẩm chức năng
Theo đó, có 6 tình huống (*) sản phẩm bắt buộc phải thử nghiệm hiệu quả trên người trước khi được công bố và lưu thông trên thị trường. Hơn thế nữa, với những sản phẩm đã lưu hành nhiều năm, được công bố có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, đặc biệt là với các bệnh mạn tính, thì việc thử nghiệm hiệu quả trên người tại các bệnh viện dưới sự giám sát của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học sẽ đem lại niềm tin cho người tiêu dùng. Theo ThS. Lê Văn Giang, đây là lợi thế vô cùng lớn mà doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN nên “tận dụng”.
Một vấn đề nữa là yêu cầu định tính, định lượng sản phẩm. Từ trước tới nay, việc định tính, định lượng sản phẩm là yêu cầu không có tính bắt buộc, nhất là với các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh. Nhưng sau ngày 15/1/2015, các doanh nghiệp bắt buộc phải nêu được tên hoạt chất chính trong sản phẩm và hàm lượng hoạt chất trong sản phẩm được công bố. “Mức độ đáp ứng của hoạt chất dưới 10% thì chắc chắn sản phẩm không được cấp giấy xác nhận công bố”, ThS. Lê Văn Giang cho biết. 
Theo đó, những điểm mới này không chỉ giúp cơ quan quản lý có “công cụ sắc bén” hơn trong việc quản lý chất lượng sản phẩm mà còn giúp những nhà sản xuất TPCN chân chính mở rộng thị trường cũng như “thử sức” trong việc xây dựng và thử nghiệm những công thức mới, sản phẩm mới.
Thông tư Quy định về quản lý thực phẩm chức năng sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 1 năm 2015.
(*) Sản phẩm phải thử nghiệm hiệu quả về công dụng đối với sức khỏe con người bao gồm:
a) Sản phẩm công bố khuyến cáo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh;
b) Sản phẩm công bố công dụng mới chưa được công nhận tại các quốc gia khác trên thế giới;
c) Sản phẩm có chứa hoạt chất mới chưa được cho phép sử dụng;
d) Sản phẩm bảo vệ sức khỏe có công thức khác với sản phẩm đã có bằng chứng khoa học chứng minh, lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường;
đ) Sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, động vật lần đầu tiên đưa ra thị trường có thành phần cấu tạo khác với thành phần cấu tạo của các sản phẩm y học cổ truyền cổ phương, cổ phương gia giảm đã được đăng tải trên các tạp chí khoa học;
e) Thực phẩm dinh dưỡng y học và thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt chưa được cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan được ủy quyền hoặc pháp luật của nước xuất xứ cho phép, nước xuất khẩu xác nhận về công dụng, đối tượng sử dụng và cách dùng được phép ghi trên nhãn hàng hóa.
(Trích Điều 4 Thông tư Quy định về quản lý thực phẩm chức năng)
Khánh Hạ (H+)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin