Sữa chua giàu calci và probiotic, hỗ trợ phòng ngừa loãng xương
Bí quyết để xương chắc khỏe ở thời kỳ mãn kinh
Dược thực phẩm dự phòng loãng xương: Chiết xuất thực vật (P.1)
Dược thực phẩm dự phòng loãng xương: Khoáng chất (P.2)
Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe xương tuổi mãn kinh?
Theo nghiên cứu trên tạp chí Frontiers về Dinh dưỡng, các nhà khoa học phát hiện nhiều tiềm năng của probiotic và prebiotic trong thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa loãng xương. Các thành phần này đã được ứng dụng trong ngành dược thực phẩm (nutraceutical) - sản phẩm có nguồn gốc từ thực phẩm hoặc thành phần tự nhiên để ngăn ngừa bệnh lý hoặc hỗ trợ cho các phương pháp điều trị bằng thuốc.
Probiotic
Probiotic là các vi sinh vật sống có lợi cho đường ruột, phổ biến là các chủng Lactobacillus, Bifidobacterium, Enterococcus, Bacillus subtilis và Saccharomyces. Bổ sung lợi khuẩn đường tiêu hóa giúp cải thiện môi trường đường ruột, tăng cường khả năng hấp thu calci, magne và các khoáng chất quan trọng cho xương.
Các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus và Bifidobacterium còn có khả năng làm giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể, từ đó hạn chế tình trạng mất xương (suy giảm mật độ xương) do viêm mạn tính. Thông qua nhiều cơ chế tác động, các lợi khuẩn này giúp kích thích sự hình thành tế bào xương và giảm phân hủy xương.
Prebiotic
Prebiotic là các chất xơ mà cơ thể không tiêu hóa, nhưng lại là thức ăn nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột. Các prebiotic đa phần là sản phẩm của quá trình chuyển hóa đường bằng enzyme, phổ biến như galactooligosacaride (GOS), fructooligosacaride (FOS), oligofructose, inulin… Bổ sung prebiotic giúp tăng cường hấp thu khoáng chất calci và magne, hỗ trợ sức khỏe xương.
Synbiotic
Synbiotic là sự kết hợp giữa lợi khuẩn (probiotic) và prebiotic, cộng hưởng tác dụng của cả hai giúp tối ưu hóa tác dụng với sức khỏe xương. Nghiên cứu trên động vật cho thấy, bổ sung FOS (một dạng prebiotic) với chủng Bifidobacterium longum giúp tăng hàm lượng calci, magne và phospho trong xương.
Postbiotic
Postbiotic là sản phẩm cuối cùng được tạo ra khi vi khuẩn có lợi trong ruột lên men chất xơ prebiotic. Nhóm này bao gồm các chất chuyển hóa, acid béo chuỗi ngắn, protein chức năng, các chất đa bào ngoại bào… có thể được sử dụng để tăng cường sức khỏe bởi con người.
Hiện mới chỉ có một vài nghiên cứu về tác dụng của postbiotic với sức khỏe xương. Trong đó, postbiotic được chiết xuất từ vi khuẩn Bacillus coagulans có tác động tích cực với mật độ xương.
Các sản phẩm sữa lên men như sữa chua, phô mai tươi và kefir có thể đem lại nhiều lợi ích với sự phát triển của xương. Không chỉ giàu calci và khoáng chất, đây còn là thực phẩm giàu probiotic hỗ trợ cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho xương.
Bình luận của bạn