Cảnh báo: 67% trẻ tăng động giảm chú ý có kèm theo rối loạn tâm lý

Cha mẹ nên chú ý tới những rối loạn tâm lý ở trẻ để phát hiện sớm rối loạn tăng động giảm chú ý

Dầu cá omega-3 có thể giúp cải thiện sự chú ý ở trẻ ADHD

Tác dụng phụ không đáng có của 7 loại thuốc điều trị ADHD thường gặp

Cơ hội khám sàng lọc miễn phí cho trẻ ADHD và tự kỷ bởi chuyên gia Mỹ

Thực phẩm chức năng cho người bị ADHD có thực sự hiệu quả?

Theo TS.BS. Cao Việt Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương: “Bối cảnh hiện nay cho thấy số lượng trẻ nghi ngờ bị tăng động giảm chú ý (ADHD) đang có xu hướng ngày càng gia tăng”.

Theo đó, tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ mắc tăng động giảm chú ý dao động từ 3,2 - 9,3%. Đặc biệt, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, có tới 67% trẻ tăng động giảm chú có kèm theo những rối loạn tâm lý khác. Đây là yếu tố cần được chú ý để chẩn đoán tình trạng này, đặc biệt là khi việc chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ vẫn còn nhiều thách thức.

Chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ vẫn còn nhiều thách thức

Rối loạn tăng động giảm chú ý là rối loạn bao gồm suy giảm khả năng tập trung, chú ý; Hoạt động thái quá và hấp tấp, bốc đồng. Tăng động giảm chú ý (ADHD) thường gặp ở các bé trai hơn so với ở các bé gái. Trẻ mắc chứng ADHD cũng thường bắt đầu biểu hiện các triệu chứng trước khi lên 7 tuổi.

“ADHD là một trong những rối loạn thần kinh phổ biến, có biểu hiện đôi khi khác nhau giữa các giai đoạn phát triển của cá thể, nhưng có khi lại khá tương đồng với một số rối loạn phát triển thần kinh, hay rối loạn tâm thần khác”, BSCKII Nguyễn Thị Kiều Tiên, Trưởng khoa Khám Tâm lý - Tâm thần Trẻ em, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM chia sẻ.

ADHD thường không xuất hiện đơn lẻ mà sẽ đi kèm với các rối loạn tâm lý khác

ADHD thường không xuất hiện đơn lẻ mà sẽ đi kèm với các rối loạn tâm lý khác

Trong đa số các trường hợp, tăng động giảm chú ý (ADHD) không xuất hiện đơn lẻ. Do đó, việc tìm kiếm các rối loạn tâm lý đi kèm ở trẻ cần đặc biệt được chú ý. Đặc biệt, trẻ bị ADHD có rối loạn đi kèm thường có biểu hiện lâm sàng khá phức tạp.

Không chỉ gây khó khăn cho việc chẩn đoán, việc hiện diện các rối loạn tâm lý đi kèm tăng động giảm chú ý  còn có thể làm tăng nặng các vấn đề cùng xảy ra, gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị cho trẻ. Biểu hiện ADHD tại từng độ tuổi khác nhau cũng có những đặc điểm khác nhau:

- Tuổi đi học: ADHD có thể đi kèm với các vấn đề như khuyết tật trí tuệ, các rối loạn lo âu, rối loạn vận động, rối loạn trầm cảm, rối loạn thách thức chống đối, rối loạn cư xử.

- Tuổi vị thành niên: Khuyết tật trí tuệ, các rối loạn âu lo, rối loạn vận động, rối loạn trầm cảm, rối loạn thách thức chống đối, rối loạn cư xử, rối loạn lưỡng cực.

Điều trị, kiểm soát ADHD cần chú ý tới cả các rối loạn mắc kèm

 

Việc điều trị bằng thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD, cải thiện tình trạng suy giảm chức năng ở trẻ. Tuy nhiên, việc điều trị thuốc vẫn cần phối hợp với can thiệp hành vi/tâm lý để tăng hiệu quả, đặc biệt là đối với trẻ ADHD kém đáp ứng với điều trị thuốc đơn lẻ, có rối loạn đi kèm, hoặc có những yếu tố gây sang chấn trong gia đình.

Việc quản lý tối ưu những rối loạn đồng diễn với ADHD cũng là vấn đề quan trọng cần lưu ý đặc biệt. Theo ThS.BS. Nguyễn Mai Hương, Phó Trưởng khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương, 67% trẻ ADHD có ít nhất 1 rối loạn tâm lý mắc kèm, trong đó 16% có 2 rối loạn mắc kèm và 18% có từ 3 rối loạn mắc kèm trở lên. Do đó, việc hiểu rõ về các rối loạn tâm lý mắc kèm theo các giai đoạn tuổi của trẻ có thể giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Hơn 50% trẻ được chẩn đoán ADHD tiếp tục có những biểu hiện triệu chứng trong suốt thời kỳ thanh thiếu niên; Hơn một nửa có những suy giảm chức năng xã hội ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra, trẻ bị ADHD có nguy cơ cao hơn trong sử dụng chất gây nghiện, hành vi phạm tội… so với trẻ bình thường.

Vì vậy, cha mẹ cần đưa trẻ có những dấu hiệu tăng động giảm chú ý đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, cải thiện các chức năng của trẻ trong cuộc sống.

Vi Bùi (Theo Benhviennhitrunguong)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Yêu trẻ