Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn hỗ trợ bảo vệ đường ruột trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Cảnh báo nguy cơ ngộ độc Strychnin từ "thuốc" bột chữa đau dạ dày
Đã tìm ra "thủ phạm" vụ ngộ độc tại Trung tâm Hội nghị ở Long Biên
Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong các bữa tiệc cuối năm
Cảnh giác với ngộ độc cucurbitacin có trong bí ngòi
Theo nghiên cứu đăng tải trên chuyên san Vi sinh vật học của tạp chí Nature, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu về hệ vi sinh đường ruột của hơn 12.000 người đến từ 45 quốc gia. Họ phát hiện ra rằng, một chủng lợi khuẩn đường tiêu hóa có tên là Faecalibacterium có khả năng bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi nguy cơ ngộ độc.
Faecalibacterium là “đồng minh” của con người, giúp xử lý một vài thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm phổ biến như Shigella và E.coli. Những vi khuẩn này thường có trong nông sản chưa được rửa sạch, nấu chín và thịt sống. Người bị lỵ do Shigella có thể gặp triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy có máu.
Ngoài triệu chứng tiêu chảy, đau bụng thông thường, ngộ độc thực phẩm do E.coli có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm màng não. Vấn đề đáng lo ngại hơn cả là ngày càng có nhiều vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, dẫn đến điều trị khó khăn.
Theo TS Alexandre Almeida, tác giả nghiên cứu, chế độ ăn nhiều chất xơ từ rau củ quả, hạt họ đậu và ngũ cốc nguyên hạt có thể cung cấp thức ăn cho các lợi khuẩn nói trên sản sinh ra nhiều acid béo chuỗi ngắn. Thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp giữ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, từ đó phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, có khoảng 600 triệu người trên thế giới mắc bệnh sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Ngộ độc thực phẩm gây ra khoảng 420.000 ca tử vong mỗi năm, trong đó người cao tuổi và trẻ em dễ mắc triệu chứng nặng hơn cả.
Chất xơ trong khẩu phần ăn tăng từ từ để bộ máy tiêu hoá thích nghi được với món ăn khó tiêu này. Theo Tháp Dinh dưỡng cho người trưởng thành Việt Nam, Viện Dinh dưỡng đưa ra khuyến nghị mức tiêu thụ rau quả là 480 - 560gr/ngày (tương đương từ 6-7 đơn vị rau quả, mỗi đơn vị là 80g rau quả sống sạch, không tính phần thải bỏ như vỏ, hạt), trong đó rau là từ 240 - 320gr/ngày và quả chín là 240gr/ngày.
Bình luận của bạn