Công thức đậu phụ sốt tương ớt Hàn Quốc cay xuýt xoa

Đậu phụ sốt tương ớt Hàn Quốc là món chay bắt cơm cho bữa tối

Salad đậu phụ và bơ cho ngày nắng nóng

Món đậu phụ chiên "ít béo" với nồi chiên không dầu

Viên đậu phụ sốt chua ngọt, đưa cơm

Canh đậu tương Hàn Quốc đưa cơm trong ngày lạnh

Tương ớt Hàn Quốc gochujang được chế biến bằng cách lên men đậu nành, ớt, gạo nếp cùng một vài gia vị khác. Thành quả là loại tương đậm màu, đặc sệt, có vị thơm cay đậm đà. Đây được xem là nguyên liệu không thể thiếu trong những món ăn nổi tiếng của xứ sở kim chi như bánh gạo cay, gà xào cay, cơm trộn bibimbap…

Sử dụng tương ớt gochujang, bạn cũng có thể làm món đậu phụ (đậu hũ) sốt cay thơm ngon cho bữa tối. Công thức sau đây cũng phù hợp với người ăn chay hoặc đang cắt giảm thực phẩm từ động vật. Trong trường hợp không mua được tương ớt gochujang, hãy tận dụng các loại tương ớt có tại nhà.

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

  • 450gr đậu phụ cứng
  • 16gr bột bắp
  • 45ml dầu ăn
  • 30ml siro lá phong (khoảng 2 thìa canh, có thể thay bằng đường trắng)
  • 15ml tương ớt Hàn Quốc gochujang
  • 15ml nước tương (chọn loại giảm mặn)
  • 15ml giấm gạo
  • 5 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 củ hành khô, băm nhỏ
  • 2 quả ớt đỏ, thái lát mỏng (giảm nếu không ăn được cay nhiều)
  • 2 cây hành lá, thái nhỏ
  • Muối, hạt tiêu

Cách chế biến

Bước 1: Chọn đậu phụ bìa loại cứng (firm tofu) để rán đậu nhanh giòn. Mua về lấy đậu ra khỏi hộp, đặt giữa 2 lớp khăn vải sạch. Đặt thớt sạch lên trên bìa đậu, dùng vật nặng ép đậu cho ra bớt nước. Sau khoảng 30 phút, lấy đậu ra và cắt thành khối vuông cạnh 1cm.

Bước 2: Cho đậu phụ đã cắt miếng vào một chiếc tô lớn. Rắc bột bắp, thêm chút muối và hạt tiêu vào. Đảo nhẹ để bột và gia vị bám đều đậu phụ.

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc chảo lớn, đặt lên bếp bật lửa to. Thêm 15ml dầu ăn vào chảo, chiên đậu vàng đều các mặt. Cố gắng trở mặt đậu nhẹ nhàng nhất có thể để đậu không bị vỡ.

Bước 4: Trong lúc chờ đậu vàng, nhanh tay trộn đều siro lá phong, tương ớt, nước tương và giấm gạo trong một chiếc bát nhỏ.

Bước 5: Khi đậu đạt được độ giòn ưng ý, gắp đậu ra đĩa. Dùng chính chiếc chảo rán đậu, phi thơm tỏi, hành khô, ớt và hành lá khoảng 4-5 phút.

Bước 6: Giảm lửa vừa, thêm nước sốt đã trộn vào chảo, đun thêm 4-5 phút nữa tới khi nước sốt sệt lại.

Bước 7: Cho đậu phụ đã rán vào chảo, đảo đều để sốt bám đều đậu phụ. Sau đó, múc ra đĩa và thưởng thức khi nóng.

Đậu phụ giòn ngấm trong lớp sốt ngọt ngọt, cay xuýt xoa đảm bảo là món ngon "bắt cơm" cho bữa tối.

 
Quỳnh Trang (Theo Pick Up Limes)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng