Đậu gà là một loại đậu hạt tròn nhỏ, vỏ màu be nhạt.
Giá trị của thực phẩm họ đậu với sinh lý nam giới
Khỏe đẹp hơn chỉ với hạt đậu
Nên chọn bột protein từ thực vật hay từ sữa?
9 lý do bạn nên thêm đậu Hà Lan vào chế độ ăn mùa Đông
Nguồn protein thực vật dồi dào
Một cốc đậu gà (tương đương 164g) cung cấp 14,5g protein, đáp ứng khoảng 20% nhu cầu hàng ngày cho người trưởng thành. Protein rất cần thiết cho cơ bắp, mô và hệ miễn dịch.
Các chuyên gia ngày càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bổ sung protein thực vật vào chế độ ăn. Những người có chế độ ăn giàu thực vật và hạn chế thịt đỏ, thịt chế biến sẵn thường có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì, huyết áp cao và các bệnh mãn tính khác thấp hơn.
Giàu chất xơ, giúp kiểm soát cholesterol
Đậu gà không chỉ là nguồn protein thực vật tuyệt vời mà còn chứa một lượng lớn chất xơ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng kiểm soát cholesterol. Một cốc đậu gà cung cấp 12,5 gram chất xơ, gần bằng một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày.
Chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng giúp giảm cholesterol LDL - loại cholesterol "xấu" có thể tích tụ trong động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Theo TS. Julia Zumpano, chuyên gia dinh dưỡng tại Hệ thống y tế Cleveland Clinic (Mỹ), chất xơ hòa tan có nhiều trong đậu gà tạo thành một lớp gel dính trong ruột. Lớp gel này giữ lại mật, một chất được gan sản xuất từ cholesterol để giúp tiêu hóa chất béo, và ngăn cơ thể tái hấp thu nó. "Nó tự nhiên làm giảm cholesterol trong cơ thể," bà Zumpano cho biết.
Chứa vitamin và khoáng chất quan trọng
Đậu gà là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời, một khoáng chất thiết yếu cho quá trình vận chuyển oxy trong cơ thể. Một cốc đậu gà chứa khoảng 60% lượng sắt khuyến nghị hàng ngày cho nam giới trưởng thành và phụ nữ sau mãn kinh, và khoảng 25% cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.
Tuy nhiên, sắt từ thực vật thường khó hấp thụ hơn so với sắt từ thịt, theo chuyên dinh dưỡng Emily Ho từ Đại học Bang Oregon (Mỹ). Bà cũng lưu ý rằng việc bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống có thể cải thiện điều này.
Ngoài ra, đậu gà còn giàu folate, một vitamin B quan trọng cho quá trình nhân bản tế bào. Folate đặc biệt quan trọng trong thai kỳ để hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Một cốc đậu gà đáp ứng 47% nhu cầu folate hàng ngày cho phụ nữ mang thai và khoảng 70% cho những người khác.
Bí quyết kết hợp đậu gà để nhận đủ protein
Mặc dù đậu gà là nguồn protein thực vật tuyệt vời, nhưng chúng lại thiếu một số acid amin thiết yếu mà cơ thể cần để tạo ra protein. Tuy nhiên, theo TS. Henry Thompson, giám đốc Phòng thí nghiệm Phòng chống Ung thư tại Đại học Bang Colorado (Mỹ), bạn có thể kết hợp đậu gà với ngũ cốc (đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt) để bổ sung cho nhau và cung cấp đầy đủ các acid amin cần thiết.
Ông gợi ý nên ăn món hầm đậu gà với bánh mì nguyên cám giòn hoặc phết sốt hummus lên bánh tortilla nguyên hạt (một loại bánh mì dạng dẹt được làm từ bột bắp hoặc bột mì có xuất xứ từ Mexico và các nước châu Nam Mỹ).
Bình luận của bạn