FDA phê duyệt xét nghiệm ADN tại nhà phát hiện 10 bệnh

Xét nghiệm ADN tại nhà sẽ giúp phát hiện 10 bệnh như Alzheimer, Parkinson

Vi khuẩn gây viêm nướu cũng gây ra viêm khớp

Làm thế nào để nhận được những lợi ích lớn nhất từ uống trà?

Cha mẹ đã biết các dấu hiệu rối loạn ăn uống ở trẻ?

Video: 7 mẹo sử dụng nước cây phỉ hữu ích

Quyết định của FDA cho phép Công ty 23andMe tiếp thị trực tiếp các xét nghiệm gene của mình cho 10 loại bệnh, bao gồm bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và một số bệnh về máu.

"Đây là những xét nghiệm trực tiếp cho người dùng đầu tiên được FDA phê duyệt cung cấp thông tin về cơ địa di truyền của một cá nhân đối với một số bệnh hoặc tình trạng bệnh nhất định, có thể giúp đưa ra các quyết định về lối sống hoặc thảo luận với thầy thuốc ", tuyên bố của FDA cho biết.

Gene của một người gần như không bao giờ gây ra nguy cơ 100% đối với bất kỳ bệnh nào. Thay vào đó, nhiều gene khác nhau thường tương tác với lối sống và các yếu tố khác gây ra bệnh. Ví dụ, Viện Lão khoa quốc gia (NIA) lưu ý rằng có nhiều gene tham gia vào sự phát triển của bệnh Alzheimer, và không rõ từng gene làm tăng nguy cơ bao nhiêu.

“Khó có khả năng xét nghiệm di truyền sẽ có thể tiên đoán được bệnh với độ chính xác 100%, vì có quá nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tiến triển của bệnh", NIA giải thích. 

Và một số đột biến là thừa hưởng từ cha mẹ, một số phát triển trước khi chúng ta chào đời, và một số xảy ra trong cuộc sống. Những thay đổi này xảy ra như thế nào, ở đâu và khi nào có thể ảnh hưởng đến việc liệu chúng có gây bệnh hay không.

Quyết định của FDA, chắc chắn sẽ gây tranh cãi, là một bước ngoặt lớn từ năm 2013, khi FDA yêu cầu công ty 23andMe ngừng việc tiếp thị các xét nghiệm gen không kê đơn của mình.

23andMe đặc biệt tích cực trong việc tiếp thị các xét nghiệm tại nhà, thường được chào hàng như những xét nghiệm nước bọt mà khách hàng có thể gửi để phân tích.

FDA cho biết đây đều là những tình trạng bệnh nghiêm trọng và trước tiên khách hàng phải nhấp chuột vào ô thừa nhận rằng họ hiểu kết quả có thể khiến họ lo lắng. Theo người phát ngôn của FDA, trang “chọn tham gia” có những đường link tới các khuyến nghị từ các tổ chức y tế về lợi ích và rủi ro của việc kiểm tra di truyền để người dùng đọc trước khi quyết định có nhận kết quả xét nghiệm hay không.

Xét nghiệm không bao gồm kiểm tra các gene gây ra cơ địa ung thư. Thay vào đó chúng tìm kiếm các biến dị ADN liên quan đến 10 tình trạng bệnh:
• Bệnh Parkinson
• Bệnh Alzheimer khởi phát muộn
• Bệnh tiêu chảy mỡ, gây mất khả năng tiêu hóa gluten.
• Thiếu alpha-1 antitrypsin, một rối loạn làm tăng nguy cơ bệnh phổi và gan. Hơn 100 biến thể di truyền khác nhau của gen đã được xác định và chỉ một số có liên quan với thiếu hụt.
• Rối loạn trương lực cơ nguyên phát khởi phát sớm, một rối loạn vận động liên quan đến co cơ không tự chủ và các cử động không kiểm soát khác.
• Thiếu hụt yếu tố XI, rối loạn đông máu do một số đột biến ở gen F11 gây ra.
• Bệnh Gaucher týp 1, rối loạn nội tạng và mô do đột biến gen GBA.
• Thiếu hụt Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase, còn gọi là G6PD, một tình trạng bệnh của hồng cầu.
• Bệnh nhiễm sắc tố sắt di truyền, rối loạn chuyển hóa sắt do đột biến ở ít nhất 5 gen khác nhau.
• Thrombophilia di truyền, một rối loạn huyết khối.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn