Gluten là gì? Gluten có hại gì? Gluten-free là gì?
Thực phẩm của tương lai - Thức ăn không gluten
Tạm biệt chế độ kiêng khem Gluten!
Khám phá trào lưu "nói không với gluten"
Mỹ: Hơn một nửa chế phẩm sinh học có chứa dấu vết của gluten
Bệnh nhân Celiac có thể xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng... khi tiêu hóa hoặc hít phải bụi bột của các thực phẩm chứa gluten. Gluten là tên gọi chung của một loại protein/đạm có trong lúa mì (wheat) giúp tạo nên độ dẻo, dai và dính của bột.
Người bệnh Celiac có thể không có triệu chứng tiêu hoá nào như trên nhưng lại có những biểu hiện ngoài da, bao gồm nổi mẩn ngứa và biểu hiện bệnh lý răng miệng, thần kinh. Nếu bệnh để lâu ngày không chữa trị đúng cách hay kiêng thực phẩm chứa gluten sẽ xuất hiện các dấu hiệu kém hấp thu như sụt cân, còi cọc, phân có mùi hôi khắm và có thể lẫn mỡ, màu xám, nhão. Đặc biệt, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như: Thiếu máu, lùn, chậm phát triển, dậy thì muộn...
Gluten không chỉ có mặt ở các loại lúa mì, bánh mì hay mì sợi, chúng còn xuất hiện trong các loại thực phẩm khác, bao gồm: Soup, thịt chế biến sẵn, trứng gà rán ngoài cửa hàng, một số loại vitamin bổ sung, nhiều món ăn Trung Quốc, đồ gia dụng, mỹ phẩm, soda, các chất làm ngọt, các loại rau ngoài cửa hàng ăn, khoai tây chiên...
Làm thế nào để lựa chọn thực phẩm không chứa gluten?
Khi quá dị ứng, nhạy cảm với gluten, bạn nên kiểm tra kỹ bao bì các sản phẩm để chắc chắn rằng chúng không chứa gluten (gluten-free). Bạn cũng nên tránh những sản phẩm chứa 1 hoặc nhiều các thành phần sau đây:
Bình luận của bạn