Dinh dưỡng rất quan trọng đối với bà bầu và trẻ sơ sinh
Đường: Đường có chứa glucose và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể chỉ cần một lượng đường rất nhỏ, khoảng 6 thìa cà phê/ngày đối với người trưởng thành khỏe mạnh, theo hướng dẫn mới đây của Tổ chức Y tế thế giới. Nếu ăn quá nhiều đường, bà bầu sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ, khiến trẻ dễ mắc các dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, dị tật ống thần kinh (kể cả khi bổ sung đủ acid folic).
Muối: Mặc dù natri trong muối cần thiết cho cả mẹ và thai nhi nhưng quá nhiều muối có thể khiến người mẹ bị phù, tiền sản giật cũng như cản trở sự phát triển thận của em bé.
Sữa chưa tiệt trùng: Sữa là nguồn bổ sung calcium lý tưởng trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, các bà bầu nên tuyệt đối tránh uống sữa chưa tiệt trùng bởi các vi khuẩn trong sữa có thể dẫn đến nhiễm trùng ở người mẹ. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào nhau thai, chúng có thể cản trở sự phát triển hệ thần kinh của em bé.
Các loại bột màu trắng (bột gạo, bột mỳ...) và sản phẩm từ bột trắng (bánh mỳ trắng, bánh quy, mỳ ống...) chứa nhiều calorie và gây tăng cân nhanh chóng. Thay vào đó, bà bầu nên ăn bánh mỳ nâu hoặc bột hạt kê màu đỏ.