Gạo là nguồn lương thực chính cho các bữa ăn hàng ngày
1.Cung cấp năng lượng: Cơm là một nguồn giàu carbohydrat, cơm không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp cho cơ thể giúp não hoạt động ở tốc độ bình thường.
2. Kiểm soát huyết áp: Hàm lượng natri trong gạo giúp ổn định huyết áp và làm ngảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy ăn cơm hàng ngày rất tốt cho người cao huyết áp.
3.Giảm cholesterol: Gạo làm giảm mức độ cholesterol trong cơ thể vì trong gạo chứa ít chất béo giúp kiểm soát cân nặng cho cơ thể.
4. Ngăn ngừa ung thư: Nếu không thích gạo trắng vì trong gạo trắng chứa hàm lượng carbohydrat cao, thì gạo lức (nâu) là sựu lựa chọn thích hợp nhất. Đây là 1 loại gạo có đầy đủ các loại sợi không hoà tan có tác dụng như 1 lá chắn bảo vệ và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
5. Chăm sóc da: Rửa mặt bằng nước vo gạo là phương pháp Chăm sóc da hiệu quả nhất. Nó giúp làm dịu bất kỳ loại kích ứng da và cũng là chất chống oxy hoá ngăn ngừa sự lão hoá sớm cho da rất hiệu quả.
6. Nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất: Gạo giàu vitamin D,calci, chất xơ, sắt và tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cân bằng các hoạt động chung của cơ thể.
7. Trị bệnh Alzheimer: Nếu bạn thường xuyên ăn gạo lức sẽ giúp tăng các chức năng của các dẫn truyền thần kinh, giúp cho bệnh nhân Alzheimer chống lại căn bệnh này.
8. Tốt cho sức khoẻ tim mạch: Bạn chắc đã nghe nhiều về dầu cám gạo. Nó có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa phổ biến. Giống như gạo đen và gạo lứt rất tốt cho đường ruột và là chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể. Khác với gạo hoang dã khi bị xay mất cám nên người ta coi nó không có giá trị dinh dưỡng nữa.