Dưới đây là 8 thực phẩm tốt cho não bộ bạn nên thêm vào chế độ ăn uống
Rau lá xanh: Ăn ít nhất 1 khẩu phần (khoảng 80gr) rau lá xanh như rau xà lách, rau bina hoặc cải xoăn mỗi ngày có liên quan đến kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra năng lực về nhận thức. Các nhà khoa học cho rằng, một số chất dinh dưỡng như folate, nitrat và lutein trong lá rau xanh có tác dụng bảo vệ thần kinh, nâng cao sức khỏe não bộ.
Các loại đậu: Các loại đậu là nguồn cung cấp protein thực vật chất lượng cao. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng protein thực vật có thể mang lại nhiều lợi ích cho não bộ.
Quả mọng: Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi và dâu tây chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Chính vì vậy, việc thường xuyên ăn quả mọng có thể giúp cải thiện chức năng não bộ, bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương do gốc tự do và lão hóa.
Ngũ cốc nguyên hạt: nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ và nhận thức hiệu quả. Bên cạnh đó, thực phẩm lành mạnh này còn giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác như bệnh đái tháo đường, tim mạch…
Quả hạch: Quả hạch là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin E và acid béo omega-3 giúp bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương, góp phần cải thiện chức năng trí nhớ của não bộ. Nếu bạn đang thắc mắc đâu là những loại thực phẩm tốt cho não bộ hãy thử tham khảo các loại quả hạch như óc chó, hạnh nhân, hạt điều…
Hạt chia: Hạt chia chứa hàm lượng acid béo omega-3 dồi dào, rất tốt cho trí não và hệ thần kinh. Bên cạnh đó, các khoáng chất, vitamin tự nhiên, chất chống oxy hóa... trong hạt chia góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể.
Bông cải xanh: Bông cải xanh chứa glucosinolate - chất chứa lưu huỳnh, tạo ra mùi thơm hăng và vị đắng của các loại rau họ cải - tốt cho não. Những chất chống oxy hóa như vitamin C, flavonoid, cùng các loại khoáng chất khác trong loại rau lá xanh này cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ.
Trà xanh: Là một thức uống quen thuộc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe não bộ. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng uống trà xanh có thể tác động tích cực đến cấu trúc của não, giúp chống lại sự suy giảm nhận thức khi tuổi tác gia tăng.