Hà Nội chưa cách ly F1 tại 4 quận nội đô: Đã phù hợp chưa?

Quyết định của UBND thành phố Hà Nội đã tạo ra nhiều sự quan tâm, chú ý từ người dân

Các tỉnh, thành nào đã tiêm vaccine cho trẻ em?

Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 23/11

Lâm Đồng, Bình Thuận siết chặt quy định phòng dịch

Hà Nội: 4 quận nào chưa được phép cách ly F1 tại nhà?

Tại sao Hà Nội chưa thực hiện cách ly F1 ở nhà tại 4 quận trung tâm?

Cơ quan chức năng Hà Nội cho biết, trên cơ sở tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia và căn cứ tình hình dịch thực tế trên địa bàn, với đặc điểm của 4 quận nội thành, việc Hà Nội chưa áp dụng cách ly đối với F1 tại 4 quận trung tâm là do các nguyên nhân sau:

- Các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng là nơi tập trung các trụ sở, cơ quan của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tập đoàn kinh tế lớn…

- 4 quận trung tâm cũng là nơi có mật độ dân cư cao, tập trung nhiều hoạt động giao lưu, giao thương kinh tế với tần suất cao để phát triển kinh tế - xã hội.

- Đây là 4 quận có tầm quan trọng đặc biệt và cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh.

Trước mắt, thành phố Hà Nội cũng chủ trương không điều trị F0 tại các bệnh viện Trung ương và thành phố đặt tại khu vực 4 quận trung tâm, nhằm đảm bảo an toàn cho các khu vực này.

Việc tạm thời chưa thực hiện cách ly các trường hợp F1 tại nhà ở 4 quận trung tâm sẽ giúp Hà Nội đảm bảo từng bước thích ứng với dịch bệnh.

Riêng 4 nhóm đối tượng người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) sẽ áp dụng cách ly tại nhà nếu có đủ các điều kiện theo quy định tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Các đối tượng còn lại thực hiện cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý, hoặc cách ly tự nguyện tại các khách sạn được thành phố cho phép.

Trong thời gian tới, tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, thành phố sẽ có những điều chỉnh tổng thể phù hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất với phương châm sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết.

Một vài ý kiến xoay quanh quyết định chưa cách ly F1 tại 4 quận nội đô

 

Theo thông tin từ Vietnamnet, PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng đây là quyết định có phần khó hiểu, chưa hợp lý. Theo ông, cách ly tại nhà là nhu cầu, mong muốn của đa số người dân nếu gia đình đáp ứng đủ các điều kiện như hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông cho rằng với tỷ lệ tiêm vaccine cơ bản bao phủ với người trên 18 tuổi, thành phố nên cho tất cả F1, F0 triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng được cách ly tại nhà, thay vì yêu cầu F1 ở 4 quận trung tâm phải đi cách ly tập trung. Các tổ COVID-19 cộng đồng, chính quyền cơ sở, người dân... được huy động giám sát việc chấp hành cách ly của F1, F0. "Như vậy sẽ đảm bảo khoa học và an toàn", ông Hùng nói.

“Theo quan điểm cá nhân của tôi, quyết định này chưa phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế, cũng không phù hợp với thực tế khi TP.HCM hay các tỉnh thành khác vẫn áp dụng cách ly F1 tại nhà ngay trong nội thành. Điều này có thể gây tâm lý khó hiểu và không bình đẳng trong chống dịch”, PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng cho biết. Ngoài ra, bắt buộc cách ly tập trung có thể khiến nhiều người dân tìm cách khai báo không trung thực, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về các giải pháp phòng, chống dịch chiều 20/11, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, trước đây các trường hợp F1 cách ly tập trung, nhưng hiện nay công tác cách ly F1 sẽ linh hoạt hơn cho phù hợp với tình hình thực tế.

Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, Hà Nội từng thực hiện tốt cách ly F1, F2 tại nhà đối với một số trường hợp đặc thù (người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai). Tuy nhiên, công tác này vẫn cần sự phối hợp chặt chẽ, giám sát của chính quyền địa phương, công tác truyền thông cũng như ý thức người dân khi được cách ly tại nhà. Việc cách ly tại nhà sẽ giảm gánh nặng cho cơ quan y tế khi số lượng các F0, F1 tăng.

Vi Bùi (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội