Tinh bột tinh chế: Các loại ngũ cốc khi được chế biến thành tinh bột thường trải qua quá trình loại bỏ chất xơ, vitamin và khoáng chất có khả năng chống viêm. Phần còn lại là hàm lượng cao carbohydrate đơn giản, dễ làm tăng đường huyết và tăng hiện tượng viêm. Tinh bột tinh chế thường có trong bánh mì trắng, bột mì trắng và ngũ cốc ăn liền.
Đường tinh luyện: Thói quen sử dụng thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường tinh luyện có liên hệ tới nguy cơ tăng cân, béo phì và đái tháo đường. Khác với đường tự nhiên có trong trái cây và sữa, đường tinh luyện lại làm tăng hiện tượng viêm trong cơ thể.
Muối: Chế độ ăn nhiều muối làm chỉ số huyết áp tăng cao, kéo theo tình trạng viêm cùng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch và bệnh thận. Bạn nên dùng nước chấm vừa phải, bỏ thói quen ăn mặn và cắt giảm thức ăn nhanh chứa nhiều muối.
Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn: Thịt đỏ có hàm lượng chất béo bão hòa cao, khi ăn quá thường xuyên làm tăng chỉ số ‘cholesterol xấu’ LDL trong máu và gây ra viêm mạn tính. Nguy hại hơn cả là các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói thường được làm từ thịt đỏ ướp với lượng muối cao.
Chất béo chuyển hóa: Trans fat hay chất béo chuyển hóa làm tăng LDL cholesterol và giảm lượng ‘cholesterol’ tốt HDL. Đây được coi là chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm chất béo kém lành mạnh. Trans fat hình thành do quá trình hydro hóa dầu thực vật, có nhiều trong bơ thực vật, thực phẩm chế biến sẵn.
Thực phẩm siêu chế biến: Nhóm thực phẩm này là sự kết hợp của đường phụ gia, chất béo chuyển hóa và tinh bột tinh chế. Người ta còn bổ sung nhiều phụ gia và chất bảo quản đến có thực phẩm tiện lợi và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, lạm dụng thực phẩm siêu chế biến có thể góp phần gây tăng hiện tượng viêm trong cơ thể.
Đồ uống có cồn: Rượu, bia và thức uống có cồn cản trở chức năng của dạ dày và gan, thậm chí có thể gây viêm tụy. Thói quen lạm dụng đồ uống có cồn góp phần gây ra viêm mạn tính cùng hàng loạt vấn đề sức khỏe khác như gout, viêm loét dạ dày.