Ớt cayenne là gia vị mang đến nhiều lợi ích sức khỏe
Ớt chuông: Siêu thực phẩm tốt cho tim mạch và đường ruột
Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!
Điều xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều ớt cay?
Capsaicin là gì và chúng có những lợi ích gì đặc biệt?
Lợi ích sức khỏe của ớt cayenne
Ớt cayenne có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được người dân bản địa trồng và sử dụng hàng nghìn năm qua. Hiện nay, ớt Cayenne được trồng phổ biến ở nhiều nơi có khí hậu ấm áp như Ấn Độ, Tây Phi và Mexico. Loại ớt này không chỉ được dùng làm gia vị mà còn có giá trị y học nhờ hợp chất capsaicin, vitamin C và chất chống oxy hóa.
Capsaicin, thành phần hoạt chất chính trong ớt cayenne, được cho là có nhiều lợi ích sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy rằng capsaicin có tính chất chống oxy hóa, chống ung thư và giảm đau. Tuy vậy tác dụng này đến từ việc sử dụng ớt cayenne ở dạng thực phẩm chức năng hoặc kem bôi, chứ không phải ớt tươi và ớt bột.
Giảm đau
Kem bôi ngoài da chiết xuất từ capsaicin trong ớt cayenne có thể hỗ trợ giảm đau do viêm khớp, đau cơ bắp hoặc đau dây thần kinh. Capsaicin còn có thể ức chế chất P – một peptide truyền tín hiệu cảm giác đau đến não bộ, từ đó giảm đau thắt lưng. Người bệnh vảy nến còn có thể dùng kem bôi chứa capsaicin để giảm ngứa và viêm tại chỗ.
Cải thiện hội chứng chuyển hóa

Thực phẩm chức năng chứa capsaicin từ ớt cayenne có lợi với quá trình trao đổi chất
Người mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường. Thực phẩm chức năng chứa capsaicin giúp bảo vệ cơ thể bằng cách tăng “cholesterol tốt” HDL, giảm các thành phần mỡ máu xấu và tăng độ nhạy insulin.
Tiềm năng ngăn ngừa ung thư
Nghiên cứu cho thấy, capsaicin có tính chất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bàng quang và tiền liệt tuyến. Tác dụng của capsaicin trên các dạng ung thư khác mới chỉ có kết quả ban đầu trên động vật và trên phòng thí nghiệm.
Hỗ trợ giảm cân
Capsaicin còn có tác dụng với người đang thực hiện quá trình giảm cân qua nhiều cơ chế. Nghiên cứu cho thấy hoạt chất này kích hoạt thụ thể TRPV1, giúp phân giải tế bào mỡ, đồng thời tăng cảm giác no, từ đó giúp giảm lượng calo nạp vào qua ăn uống. Bên cạnh đó, capsaicin giúp tăng tốc độ chuyển hóa và đốt cháy mỡ thừa dễ dàng hơn.
Cải thiện tiêu hóa
Vị cay của ớt cayenne khi sử dụng đúng cách sẽ kích thích dạ dày tiết dịch vị và enzyme giúp tiêu hóa thức ăn.
Tác dụng phụ cần lưu ý khi sử dụng ớt cayenne

Người bị viêm loét dạ dày, trào ngược không nên sử dụng ớt cayenne
Ớt cayenne không chỉ có màu đỏ rực, mà còn có độ cay lên đến 30.000 - 50.000 SHU (thang đơn vị Scoville). Để dễ hình dung, ớt chuông ngọt có SHU dưới 100, ớt thóc ở 500 – 1000 SHU. Người nấu ăn với ớt cayenne nên rửa tay ngay và không đưa tay lên mắt; Nếu quá cay có thể uống sữa để làm dịu.
Tuy không cay bằng ớt chỉ thiên, ăn ớt cayenne vẫn để lại cảm giác tê nóng từ môi đến lưỡi. Bạn khó có thể ăn lượng lớn ớt tươi hoặc ớt bột để đạt được những lợi ích sức khỏe như thực phẩm chức năng.
Với đối tượng nhạy cảm, ớt cayenne và thực phẩm chức năng chứa capsaicin có thể gây đau dạ dày, kích ứng đường tiêu hóa. Tốt hơn hết, người bị viêm loét dạ dày, trào ngược, ợ nóng, mắc bệnh viêm ruột hoặc dị ứng với cao su latex không nên sử dụng ớt cayenne.
Bình luận của bạn