Pfizer-BioNTech công bố thử nghiệm vaccine kết hợp ngừa COVID-19 và cúm

Vaccine kết hợp ngừa bệnh cúm và COVID-19 của Pfizer-BioNTech đang chuẩn bị chuyển thử nghiệm giai đoạn cuối - Ảnh: Reuters.

Mỹ phê duyệt vaccine Pfizer ngừa virus RSV cho phụ nữ mang thai

CDC Mỹ khuyến nghị người trưởng thành tiêm định kỳ vaccine đậu mùa khỉ

FDA Hoa Kỳ chấp thuận vaccine phế cầu khuẩn thế hệ tiếp theo của Pfizer

FDA phê duyệt vaccine mới ngừa viêm màng não mô cầu của Pfizer

Pfizer và BioNTech cho biết các thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 đã tạo ra “phản ứng miễn dịch mạnh mẽ” chống lại cả hai căn bệnh trên. Theo CNBC, điều này giúp "gã khổng lồ" dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức chuẩn bị chuyển sang thử nghiệm giai đoạn cuối trong những tháng tới, để tiến một bước gần hơn với việc giành được sự chấp thuận đối với nghiên cứu đầy tiềm năng cho loại vaccine kết hợp ngừa bệnh cúm và COVID-19.

Pfizer và các nhà sản xuất vaccine khác của Mỹ như Moderna và Novavax tin rằng, các mũi tiêm kết hợp sẽ đơn giản hóa quy trình để mọi người có thể tự bảo vệ mình trước các loại virus đường hô hấp thường xuất hiện vào cùng một thời điểm trong năm.

Annaliesa Anderson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển vaccine của Pfizer, cho biết: “Vaccine này có khả năng làm giảm tác động của hai bệnh về đường hô hấp chỉ bằng một mũi tiêm và có thể đơn giản hóa các hoạt động tiêm chủng”.

Pfizer đã thử nghiệm đo lường độ an toàn, khả năng dung nạp và hiệu quả của loại vaccine kết hợp mới ở người lớn từ 18 đến 64 tuổi. Thử nghiệm cũng so sánh vaccine kết hợp với vaccine cúm đã được cấp phép và vaccine COVID-19 hóa trị 2 của Pfizer, nhắm vào các biến thể omicron BA.4 và BA.5 và chủng virus ban đầu.

Theo Pfizer, kết quả cho thấy các công thức của vaccine kết hợp mới đã chứng minh phản ứng miễn dịch mạnh mẽ đối với các chủng cúm A, cúm B và COVID-19.

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập BioNTech, ông Ugur Sahin cho biết: “Vaccine kết hợp có tiềm năng trở thành nền tảng chính trong tiêm chủng đại trà phòng các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là tiêm phòng cho những nhóm dân cư có nguy cơ cao mắc bệnh nặng”.

Các nhà khoa học tin rằng vaccine mRNA có thể là “nhân tố làm thay đổi” cuộc chiến chống lại nhiều bệnh tật. Công nghệ này cũng mất ít thời gian bào chế hơn so với vaccine truyền thống.

Pfizer và BioNTech cũng đang phát triển một loại vaccine nhắm vào cả COVID-19 và RSV (virus hợp bào hô hấp). Trong khi đó, cả Moderna và Novavax đều đang phát triển những vaccine phối hợp của riêng mình.

Phương pháp mRNA xuất hiện lần đầu tiên với vaccine ngừa SARS-CoV2 của Pfizer-BioNTech. Đây là loại vaccine đầu tiên ngừa COVID-19 được phê duyệt ở các nước phương Tây vào cuối năm 2020. Tháng 11/2022, Pfizer và BioNTech lần đầu tiên công bố kế hoạch sử dụng cùng một công nghệ để phát triển vaccine kết hợp phòng COVID-19 và cúm.

 
Hiệp Nguyễn (Theo CNBC)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn