Loạn thần, hoang tưởng do...sảng rượu

Cảnh báo tình trạng sảng rượu nguy hiểm ở những bệnh nhân nghiện rượu.

Nghiện rượu nguy hiểm như thế nào?

10 tác hại khi uống nhiều rượu nhiều người không biết

Trắc nghiệm: Liệu bạn có phải một người nghiện rượu bia?

Nghiện rượu – Coi chừng động kinh!

Theo các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai, rối loạn tâm thần do sử dụng rượu là tình trạng thường gặp, khá nguy hiểm cho bản thân người sử dụng rượu và cho mọi người xung quanh. Họ không kiểm soát được cảm xúc và hành vi của bản thân mà gây hấn cũng như gây nguy hiểm cho mọi người.

Các triệu chứng khi uống quá nhiều rượu gây ra tình trạng ngộ độc rượu bao gồm: rối loạn tâm thần, mất khả năng kiếm soát, hay cãi lộn, tấn công xâm phạm người khác bằng lời nói hoặc hành vi bạo lực, cảm xúc không ổn định, mất sự chú ý, giảm khả năng suy xét, ngoài ra có thêm các dấu hiệu như đi không vững, nói không chuẩn, giảm ý thức, đỏ mặt, …

Bác sỹ nội trú Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, loạn thần do rượu là trạng thái liên quan chặt chẽ tới quá trình sử dụng rượu, biểu hiện bằng rối loạn cảm xúc, hành vi, ảo giác (như ảo âm thanh hoặc ảo hình ảnh…), hoang tưởng như nghi ngờ ghen tuông vô cớ, lúc đầu chỉ ghen trong trạng thái say, về sau xuất hiện thường xuyên và rất vô lý... dẫn tới hành vi tự vệ cho bản thân hoặc mâu thuẫn trong gia đình, thậm chí là tấn công người khác. Các trạng thái này thường xuất hiện trong khi hoặc ngay sau khi sử dụng rượu.

Dịp Tết rất thường gặp các trường hợp nguy hiểm như này vì loạn thần do rượu biểu hiện nổi bật trong vòng 48 giờ sử dụng rượu, đặc biệt ở những người nghiện rượu mạn tính.

Bên cạnh đó, sảng rượu là một trạng thái loạn thần cấp tính và trầm trọng, thường xuất hiện ở người nghiện rượu mạn tính, khi cơ thể bị suy yếu hay vì một bệnh lý nào đó mới xuất hiện (như nhiễm khuẩn, chấn thương…).

 

Khởi phát sảng rượu, người bệnh có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ cảm giác mệt mỏi, chán ăn, rối loạn giấc ngủ, rối loạn thần kinh thực vật. Sau đó bắt đầu có biểu hiện nặng nề dần như thay đổi cảm xúc: hoảng hốt, lo âu, thậm chí có ảo tưởng thị giác nhìn thấy những con vật hoặc người đến giết hại mình không hề có thật…

Nặng nề hơn, người uống có rối loạn ý thức mê sảng hoặc lú lẫn, ảo tưởng và ảo giác sinh động, run nặng (run chân tay, run lưỡi, vã mồ hôi, sốt nhẹ,…). Thậm chí có người bị hoang tưởng, kích động, mất ngủ….

Bác sỹ Nguyễn Thị Phương Thảo

Sảng rượu cũng có thể xuất hiện sau khi cai rượu tương đối, tuyệt đối hoặc sau khi sử dụng số lượng lớn rượu trong dịp Tết.

Ngoài ra, người sử dụng rượu có thể xuất hiện biểu hiện của trầm cảm, thường không điển hình. Đầu tiên là giảm cảm xúc tích cực, cảm xúc chán nản, buồn bực, cáu kỉnh, cảm xúc thất thường, không ổn định, dễ bị công kích, thường cảm giác mệt mỏi, mất sinh lực, giảm hoạt động, giảm quan tâm thích thú, dù là đi chơi hay chúc Tết.

Đôi khi, người bệnh kèm theo rối loạn giấc ngủ như mất ngủ hoặc mơ ác mộng.

"Sảng rượu" thường khởi phát các triệu chứng trầm cảm trong vòng hai tuần có sử dụng rượu và kéo dài trên 48 tiếng.

Một số trường hợp, sử dụng rượu mạn tính có thể gây ra tình trạng quên do rượu, người bệnh thậm chí quên các sự kiện vừa mới xảy ra, làm giảm hiệu quả trong công việc và cuộc sống. Có trường hợp tiến triển nặng hơn khiến họ phải sống phụ thuộc vào người khác.

Phụ nữ mang thai uống rượu, bia cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình. Chất cồn sẽ khiến mẹ say xỉn, mệt mỏi, đau đầu, gây rối loạn về thể chất, tinh thần và có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu trong bụng mẹ, sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân hạn chế uống rượu, bia vì không có ngưỡng nào là an toàn. Nếu có uống, nam giới không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày và nữ giới không nên uống một đơn vị cồn/ngày; Không uống quá 5 ngày/tuần.

Đặc biệt, không sử dụng rượu bia trong các trường hợp: điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên.

Không nên tham gia vào các hoạt động ngoài trời hoặc ở những nơi nguy hiểm, không an toàn vì dễ bị ngã, va chạm, chấn thương,…Tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia.

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn