Những lưu ý khi chọn thực phẩm
Đối với rau: Hiện nay, tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để kích thích tăng trưởng cho rau hay việc sử dụng hóa chất bảo quản tràn lan ngày càng gia tăng và trở thành mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Vì vậy, khi chọn rau bạn nên chọn rau có màu sắc tự nhiên và khi chế biến, cần rửa sạch rau củ trực tiếp dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong nước muối.
Đối với thịt: Theo tiêu chuẩn, khi nấu chín thịt sẽ bảo quản được 3 ngày trong tủ lạnh và bảo quản được vài tháng trong tủ đông. Khoảng thời gian 3 ngày được tính từ ngày được chế biến và cho vào các kệ hàng trong siêu thị. Vì vậy khi mua các loại thịt trong siêu thị bạn nên xem kỹ nguồn gốc xuất xứ và ngày sản xuất của gói hàng tránh việc mua phải thịt hỏng và không đảm bảo an toàn.
Cá và hải sản: Khi mua hải sản cũng cần bảo đảm về nguồn gốc xuất xứ và an toàn, tốt nhất là nên mua loại tươi sống để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.
Các loại quả: Các loại hoa quả hiện nay trên trị trường bị xáo trộn với các loại hoa quả của Trung Quốc, nếu nhìn bằng mắt thường chúng ta không thể phân biệt được loại nào là tốt loại nào có nhiều thuốc bảo quản và thuốc trừ sâu. Vì vậy, tốt nhất là nên mua trái cây tươi có nguồn gốc rõ ràng và rửa sạch trước khi ăn.
Đối với gạo: Khi các “công nghệ” tẩm, sấy, tẩy gạo bằng hóa chất ngày cành trở nên tinh vi., bạn nên chọn mua gạo ở những cơ sở uy tín sẽ đảm bảo, khi chọn gạo bạn nên chọn những hạt to, đều, có mùi thơm nhẹ. Bạn có thể thử gạo bằng cách cho vài hạt gạo vào miệng và nhai nếu có vị ngọt nhẹ và thơm là gạo ngon.