Với nhiều loại quả, vỏ mới là nơi chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe và có tác dụng chữa bệnh
Vỏ cam chứa một lượng chất xơ nhiều gấp 4 lần so với phần ruột. Nó còn là một “kho” chất flavonoid giúp phòng chống ung thư.
Ngoài ra, vỏ cam còn chứa nhiều chất d - limonene có tác dụng ngăn tia tử ngoại và giảm rủi ro ung thư. Một cuộc nghiên cứu trên động vật ở Mỹ hồi năm 2004 cho thấy các dưỡng chất trong vỏ cam có thể giảm cholesterol xấu LDL hiệu quả hơn một số loại thuốc kê toa.
Đây là một chất chống ô xy hóa giúp đối phó nhiều loại ung thư. Vỏ táo cũng được xem là dễ ăn hơn so với vỏ cam, vì vậy ăn luôn phần vỏ táo là cách đơn giản để bạn không bỏ phí những lợi ích sức khỏe từ loại “siêu thực phẩm” này
Vỏ dưa leo chứa nhiều silica, một hóa chất quan trọng giúp kiến tạo chất collagen cần để duy trì sự tươi trẻ của làn da. Bạn cũng có thể cắt dưa leo thành từng lát nhỏ để đắp lên mặt vào mỗi buổi tối. Điều cần lưu ý là rửa thật kỹ phần vỏ
Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy phần vỏ trắng chứa nhiều citrulline, một acid amin giúp làm giãn mạch máu, qua đó cải thiện sự lưu thông máu. Hãy bỏ phần ruột trắng của dưa hấu vào máy xay cùng với phần “thịt” dưa và chanh để tự thưởng cho mình một ly sinh tố
Phần vỏ xù xì của kiwi chứa những hóa chất giúp đối phó với loại vi khuẩn như E.coli và Staphylococcus gây ngộ độc thực phẩm. Bạn có thể dùng vỏ làm một thành phần cho ly sinh tố hoặc cắt thành những lát thật mỏng để thêm vào món rau trộn hay rau xào
Vỏ chuối chứa nhiều vitamin B6 và B12, magnesium và kali. Vỏ chuối cũng chứa nhiều chất xơ hơn thịt chuối, vốn có thể hỗ trợ tiêu hóa. Một lợi ích khác là vỏ chuối là một “kho” tryptophan, chất giúp làm tăng mức serotonin cần cho việc cải thiện và ổn định tâm trạng
Chứa nhiều vitamin và khoáng chất, vỏ bí đao có lượng nước phong phú, có tác dụng tiêu sưng, viêm, rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Do đó, khi nấu canh bí đao, nên nấu cả vỏ bí
Vỏ nho có lợi cho bệnh máu nhiễm mỡ. Hàm lượng resveratrol trong vỏ nho phong phú hơn trong thịt và hạt nho, đồng thời có tác dụng giảm máu nhiễm mỡ, chống tụ huyết...
Lycopene trong vỏ cà chua là chất chống oxy hóa mạnh nhất được tìm thấy trong các chất tự nhiên, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện khả năng miễn dịch, ngừa ung thư. Ngoài ra, vỏ cà chua da còn giúp bảo vệ đường ruột
Cà tím là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người có bệnh về tim mạch, hàm lượng dinh dưỡng phần lớn đều nằm trong vỏ cà. Nếu gọt bỏ vỏ cà bạn đã làm mất đi giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.