Bơ hạnh nhân: Bơ làm từ hạt hạnh nhân thực chất là hỗn hợp hạt xay nhuyễn. Đây là bơ hạt đứng đầu bảng về hàm lượng chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe trái tim. Khẩu phần 2 thìa canh bơ hạnh nhân chứa 6,72gr protein, 10gr chất béo không bão hòa cùng nhiều vi chất như magne, calci.
Bơ hạt óc chó: Hạt óc chó cũng là nguồn chất béo không bão hòa đơn dồi dào, cùng ALA - một dạng omega-3 có lợi cho sức khỏe. ALA không chỉ giúp giảm cholesterol xấu mà còn giảm viêm, bảo vệ não bộ và tim mạch. Trong 30gr bơ hạt óc chó chứa 5gr protein, 2gr chất xơ.
Bơ lạc (bơ đậu phộng): Bơ lạc là món ăn kèm bánh mì nướng thơm ngon và phổ biến nhất trên thị trường. Về mặt dinh dưỡng, khẩu phần 2 thìa bơ lạc chứa 7,1gr protein cùng hơn 9gr chất béo không bão hòa đơn. Bơ lạc còn giàu magne, đồng, vitamin B3, mangan cần thiết cho hệ miễn dịch. Người dị ứng với lạc, đậu phộng nên thận trọng với thực phẩm này.
Bơ hạt bí: Hạt bí đỏ hay bí ngô là lựa chọn lý tưởng cho người bị dị ứng với hạt hạch hay hạt lạc. Khẩu phần 28gr bơ hạt bí chứa tới 10gr protein, cùng nhiều chất xơ, magne, sắt, kẽm. Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng này tạo thành món bơ phết bánh mì tốt cho hệ miễn dịch, sức khỏe xương và quá trình tổng hợp hormone.
Bơ hạt mè: Bơ mè là một loại bơ làm từ hạt vừng trắng, được rang lên và xay thành hỗn hợp nhuyễn mịn. 2 thìa canh bơ hạt mè cung cấp 5,8gr protein, giàu đồng cùng lượng nhỏ các khoáng chất sắt, magne, selen, kẽm, calci. Selen đóng vai trò quan trọng với sức khỏe sinh sản và chức năng tuyến giáp.
Bơ hạt hướng dương: Tuy không giàu protein bằng các loại bơ hạt khác, bơ hạt hướng dương lại cung cấp nhiều chất béo không bão hòa đơn và vitamin E gần tương đương bơ hạnh nhân. Thực phẩm này còn giàu folate – vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Bơ hạt điều: Bơ hạt điều béo ngậy, có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều quốc gia ưa chuộng. 2 thìa canh bơ hạt điều chứa khoáng 5,64gr protein và 9,32gr chất béo không bão hòa đơn. Món bơ phết này còn giàu vi chất đồng, hỗ trợ bảo vệ hệ miễn dịch, phát triển não bộ và duy trì mạch máu khỏe mạnh.
Bơ hạt dẻ cười: Hạt dẻ cười pistachio có vị ngọt bùi thơm ngon, giàu vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Khi xay nhuyễn thành bơ, thực phẩm này bổ sung một lượng protein và sắt đáng kể vào chế độ ăn hàng ngày.
Bơ hạt macadamia: Hạt macadamia hay mắc ca được mệnh danh là ‘nữ hoàng của các loại hạt’ nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào từ sắt, magne, mangan đến vitamin B1. 28gr bơ hạt macadamia chỉ chứa 2gr protein, nhưng lại có hàm lượng chất béo bão hòa khá cao (4gr). Bạn cần ăn loại bơ này ở mức vừa phải, kết hợp ăn cùng thực phẩm tốt cho sức khỏe như trái cây, rau củ, protein ít béo.
Để chọn được bơ hạt tốt cho sức khỏe, bạn nên chọn sản phẩm chứa nguyên liệu đơn giản (chỉ gồm hạt và lượng muối nhỏ). Tránh dùng sản phẩm được bổ sung chất tạo ngọt như đường, siro ngô, dextrose, mật ong. Bơ hạt tự nhiên rất dễ tách dầu, nên khuấy đều trước khi sử dụng.