Một số loại thực phẩm có thể làm mất tác dụng của thuốc
Chuối và thuốc huyết áp: Nếu bạn đang dùng thuốc hạ huyết áp, tốt nhất là nên ăn thực phẩm chứa ít kali. Chuối là loại quả có nguồn kali dồi dào, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến tim đập nhanh hơn và không tốt cho việc hạ huyết áp.
Rượu bia và thuốc: Nếu bạn đang dùng thuốc kháng histamine, thuốc điều trị đái tháo đường hoặc các loại thuốc giảm đau thì tốt nhất bạn nên tránh xa rượu bia. Kết hợp rượu bia và thuốc dễ khiến gan bị tổn thương.
Rau lá xanh đậm và thuốc chống đông máu: Cải xoăn, rau bina và súp lơ xanh rất giàu vitamin K giúp hỗ trợ đông máu. Vì vậy, khi bạn đang dùng các loại thuốc chống đông máu thì chú ý không nên ăn những loại rau này.
Cam thảo và thuốc tim mạch: Cam thảo làm giảm mức kali trong cơ thể, làm rối loạn nhịp tim, khiến bệnh tình thêm trầm trọng.
Sữa và thuốc kháng sinh: Đừng uống các loại thuốc kháng sinh như ciprofloxacin và tetracycline gần thời điểm uống sữa, bởi sữa sẽ làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh.
Chanh, cam, quýt và thuốc ho: Các loại thuốc ho có chứa dextromethorphan nếu kết hợp với trái cây họ cam quýt, acid từ loại trái cây này và dextromethorphan kết hợp với nhau gây buồn ngủ, nặng hơn là ảo giác.