Cảnh giác sốt xuất huyết chuyển nặng do không có triệu chứng điển hình

Nhiều ca sốt xuất huyết chuyển nặng do không có triệu chứng điển hình - Ảnh: MOH

Hà Nội: Dịch sốt xuất huyết có thể đạt đỉnh vào cuối năm

Những điều sinh viên nên làm để phòng bệnh sốt xuất huyết

Thực phẩm cần tránh khi mắc sốt xuất huyết

Lưu ý về vệ sinh thân thể khi mắc sốt xuất huyết

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 18-24/3), Hà Nội ghi nhận 17 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 9 trường hợp so với tuần trước, không có ca tử vong.

BSCKII Trần Thị Kim Anh (Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BVĐK Hà Đông) cho biết: Tại bệnh viện số ca nhập viện do sốt xuất huyết tăng, trong đó tỷ lệ người lớn cao hơn trẻ em. Số ca bệnh người lớn chiếm khoảng 60%, trong 25 ca thì có 3-4 ca chuyển nặng. Ghi nhận ban đầu cho thấy so với các đợt trước, đợt sốt xuất huyết lần này diễn biến phức tạp hơn, số ca chuyển nặng nhiều, đặc biệt ở người lớn.

Đánh giá tình hình dịch, CDC Hà Nội nhận định: Trong tuần, số ca mắc sốt xuất huyết tăng. Dự báo trong thời gian tới có thể vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận bệnh nhân tại các quận, huyện, thị xã.

Cảnh giác sốt xuất huyết chuyển nặng do không có triệu chứng điển hình

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm phổ biến, xảy ra theo mùa và gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Do không có triệu chứng điển hình nên bệnh nhân không biết mình mắc sốt xuất huyết, chủ quan tự điều trị tại nhà cho tới khi có dấu hiệu trở nặng, nguy kịch mới nhập viện.

Theo BS Kim Anh, sốt xuất huyết có 3 giai đoạn: Sốt - nguy hiểm - hồi phục. Từ ngày thứ 3-7 của bệnh, triệu chứng giảm hoặc hết sốt nên người bệnh nhầm tưởng là khỏi. Nhưng thực chất từ ngày thứ 3 bệnh chuyển sang giai đoạn nguy hiểm. Người bệnh sẽ có các dấu hiệu cảnh báo nhưng nếu chủ quan không nhập viện mà ở nhà rất dễ nguy hiểm tính mạng.

Người dân tránh chủ quan trước các triệu chứng của sốt xuất huyết

Người dân tránh chủ quan trước các triệu chứng của sốt xuất huyết

Có nhiều trường hợp sốc sốt xuất huyết ở trẻ nhũ nhi, biểu hiện sốt không cao kèm với triệu chứng tiêu hóa nên phụ huynh, ngay cả nhân viên y tế, dễ mất cảnh giác chỉ nghĩ trẻ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nhiễm trùng.

Thực tế đã có trường hợp bé 7 tháng tuổi đến nhập viện với triệu chứng sốt, tiêu lỏng, gia đình tưởng rối loạn tiêu hóa, chỉ điều trị tại nhà tới khi trẻ co giật tím tái mới nhập viện khiến cho việc điều trị khó khăn phức tạp và nguy hiểm tới tính mạng.

Lưu ý khi theo dõi sốt xuất huyết tại nhà

Theo BS Kim Anh, một số trường hợp sốt xuất huyết có thể theo dõi tại nhà, tuy nhiên cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

- Lau mát tích cực cho người bệnh để hạ sốt. Khi cần dùng thuốc để hạ sốt chỉ nên dùng Paracetamol, không nên dùng Aspirin hoặc Ibuprofen.

- Ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, không dùng thức ăn nước uống có màu đỏ, đen, nâu.

- Uống nhiều nước để bù vào lượng nước đã mất do sốt cao, ăn uống kém. Có thể uống các loại nước trái cây để cung cấp thêm vitamin, chất khoáng năng lượng.

- Liên hệ ngay với nhân viên y tế để được hỗ trợ và nhập viện khi có dấu hiệu chuyển nặng.

 
Nguyễn Thanh (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn