Công thức xíu mại hấp làm từ rau củ cho mâm cơm chay

Xíu mại chay hấp dẫn, thơm ngon - Ảnh: Thefoodietakesflight

Đậu phụ sốt tỏi mật ong - Món chay ngon cho ngày Rằm

Quên ăn chay với mì căn đi vì những lý do này

Cải thiện móng tay giòn và dễ gãy nhờ dầu tự nhiên

Miến trộn chay bổ dưỡng cho mâm cơm mùa Vu Lan

Xíu mại là món ăn truyền thống trong ẩm thực Trung Hoa. Khác với phiên bản xíu mại sốt cà chua ăn cùng bánh mì, xíu mại được gói trong lớp vỏ há cảo mỏng, hấp chín trong xửng nhỏ hoặc chiên giòn. Người ta còn thêm cà rốt, trứng cá chuồn hoặc vài hạt đậu Hà Lan làm điểm nhấn cho miếng há cảo nhỏ nhắn. 

Ngoài sử dụng nhân thịt lợn, thịt bò hay tôm, bạn có thể dễ dàng biến tấu món xíu mại chay phù hợp cho mâm cơm ngày Rằm tháng Bảy. Phần nhân có thể tận dụng bất cứ loại rau củ nào có sẵn trong nhà, như nấm hương, mộc nhĩ, bắp cải thái nhỏ, xào chín. Công thức sau sẽ sử dụng bí nghệ, khoai, cà rốt bào có màu đẹp mắt.

Nguyên liệu

  • 1 củ cà rốt cỡ vừa
  • 1 củ khoai tây cỡ vừa (có thể thay bằng khoai lang)
  • 1/3 quả bí nghệ
  • 1/2 củ hành tây
  • Rau mùi, hành lá
  • 4 tép tỏi
  • Muối, hạt tiêu
  • Dầu hào chay
  • Vỏ hoành thánh (hoặc vỏ xíu mại, vỏ sủi cảo được bán sẵn tại siêu thị hoặc chợ)

Cách thực hiện

Bước 1: Cà rốt, bí nghệ, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch. Dùng dụng cụ bào thành sợi nhỏ. Dùng khăn sạch vắt kiệt nước khỏi nguyên liệu đã bào. Rau mùi và hành lá thái nhỏ. Hành tây thái nhỏ, tỏi băm nhỏ.

Bước 2: Cho rau củ đã bào sợi vào một chiếc tô to, thêm rau mùi, hành lá, hành tây và tỏi vào phần nhân. Trộn đều nguyên liệu.

Bước 3: Nêm thêm muối, hạt tiêu và 1 thìa cà phê dầu hào chay vào phần nhân, trộn thật đều cho ngấm gia vị.

Bước 4: Gói xíu mại chay theo cách sau: Lấy 1 miếng vỏ hoành thánh, quét nước lên viền vỏ. Đặt vỏ bánh lên tay, dùng ngón cái và ngón trỏ tạo thành vòng tròn cố định bánh. Lấy lượng nhân vừa đủ đặt vào giữa vỏ, gấp dần các mép lại sao cho vỏ bao quanh nhân như một chiếc cốc (không túm khít phần trung tâm).

Bước 5: Chuẩn bị xửng hấp cách thủy, đun sôi nước trên lửa vừa. Lót giấy chống dính hoặc thoa một lớp dầu trên mặt xửng. Đặt từng miếng xíu mại lên xửng, đậy vung và hấp 15-20 phút tới khi chín.

Xíu mại chay hấp chín thì gắp ra đĩa, ăn cùng nước tương và dầu ớt (sa tế). 

 
Quỳnh Trang (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng