Chanh móng tay có gì đặc biệt?
Loại quả có hình dáng và tên gọi đặc biệt này là nguồn thực phẩm và dược phẩm quý giá của thổ dân Australia hàng nghìn năm trước.
Quả chanh móng tay có hương vị thơm ngon và giúp phòng ngừa nhiều bệnh. Phần múi và nước ép của chanh móng tay cũng được dùng như một chất khử trùng vết thương.
Về sau, khi người châu Âu đến Australia, nhiều loại chanh móng tay đã bị phá hủy và gần tuyệt chủng. May mắn thay, những loại cây sống trong những khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới tách biệt vẫn còn tồn tại.
Hiện nay, chanh móng tay được trồng ở một số nơi trên thế giới, trong đó có Đà Lạt, Việt Nam.
Chanh móng tay có hình dáng rất khác lạ so với những loại trái cây họ cam quýt khác. Thoạt đầu nhìn giống như một loại dưa leo
Chanh móng tay có lớp vỏ nhiều màu sắc như xanh lá cây, vàng, tím, hồng và đỏ sáng. Khi cắt vỏ, “múi chanh” giống như trứng cá muối và chứa đầy nước.
Chanh móng tay rất giàu folate, kali và vitamin E. Mỗi quả chanh móng tay có hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần quýt. Hàm lượng vitamin E đặc biệt dồi dào trong những quả màu hồng, giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào và ngăn ngừa bệnh tật.
Múi chanh nhìn giống trứng cá muối nên thường được dùng để trang trí món ăn. Trong ảnh mà chanh móng tay xanh trang trí trên hàu sống.
Chanh móng tay cũng được dùng trong các loại bánh, mứt, nước sốt, rượu và cocktail. Nó có thể được dùng để thay thế các loại chanh, vừa thơm ngon lại bắt mắt hơn nhiều.