Cảm lạnh khiến cơ thể luôn mệt mỏi nhưng có thể phòng ngừa bằng những phương pháp tự nhiên
Húng quế: Húng quế làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng. Đây là loại cây gia vị, có tính ấm nên được sử dụng trong các bài thuốc dân gian. Lấy 3 - 4 lá húng quế tươi, rửa sạch và nhai để giảm các triệu chứng cảm lạnh.
Tỏi: Tỏi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, kháng khuẩn, kháng virus, đặc tính chống oxy hóa của tỏi cũng giúp cơ thể chống lại cảm lạnh, ho và nhiễm trùng. Cho 3 - 4 tép tỏi băm nhỏ vào 1 ly nước và khuấy đều và uống hàng ngày.
Quế: Quế có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và kháng nấm giúp làm ấm cơ thể và ngăn ngừa cảm lạnh. Lấy 1 thìa mật ong, 1/4 thìa bột quế pha vào cốc nước ấm. Uống hỗn hợp 2 lần/ngày trong vòng 3 ngày liên tiếp.
Gừng: Gừng có tác dụng làm ấm cơ thể, giúp cơ thể đổ mồ hôi, đánh tan cơn sốt và loại bỏ độc tố trong cơ thể. Pha 1/2 thìa cà phê bột gừng vào nước sôi, để 10 phút rồi lọc lấy nước trong để uống hoặc súc miệng.
Tía tô: Đông y cho rằng tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Lá có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiêu hóa, trừ cảm lạnh. Tía tô tươi 15 - 20gr giã nát, đun sôi gạn nước trong để uống. Uống xong đi nằm đắp chăn.
Nghệ: Nghệ chứa một lượng lớn các chất chống viêm và chống oxy hóa giúp làm sạch các độc tố có hại ra khỏi cơ thể. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người ăn nhiều nghệ ít bị cảm lạnh và ho. Cho ½ thìa bột nghệ vào 1 ly sữa nóng và uống trước khi đi ngủ.