Những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng
Trứng : Không nên cho trứng vào lò vi sóng, vì nhiệt độ cao trong lò vi sóng sẽ khiến trứng nổ tung và có thể phá huỷ lò vi sóng nhà bạn. Nếu muốn làm chín trứng bằng lò vi sóng bạn đập vỡ trứng cho ra bát trước khi chế biến.
Thịt đông lạnh: Lò vi sóng giúp bạn giã đông các loại thực phẩm đông lạnh một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, thức ăn sau khi giã đông bằng lò vi sóng sẽ bị nhiễm khuẩn dễ dàng. Vì vậy hãy chế biến thức ăn đông lạnh ngay sau khi giã đông để vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập.
Các loại rau củ đặc: Như bí, khoai...khi gia nhiệt trong lò có thể phát nổ. Để tránh những trường hợp này, bạn nên chọc vài lỗ trên thân củ để chúng có chỗ thoát hơi rồi mới cho vào lò vi sóng quay.
Bánh mì: Lò vi sóng sẽ khiến bánh mì mất đi sự liên kết của bột. Vì thế, sau khi hâm nóng với lò vi sóng, bánh sẽ bị khô, mềm và không còn ngon như trước nữa. Bạn nên sắm một chiếc lò nướng để có thể làm nóng bánh mì mà vẫn đảm bảo được độ ngon.
Thực phẩm đóng gói: Các loại bao bì nhựa đóng gói thực phẩm có thể tan chảy nếu bạn đưa chúng vào lò vi sóng. Các hóa chất gây xáo trộn nội tiết tố như BPA, BPS có thể xâm nhập vào thực phẩm gây hại cho sức khoẻ con người. Khi chế biến thực phẩm bằng lò vi sóng, hãy loại bỏ các loại bao bì giấy, plastic của thực phẩm, chỉ sử dụng các loại khay bát cho phép để chế biến thực phẩm bằng lò vi sóng.
Động vật vỏ cứng: Các loại thực phẩm như tôm, cua, sò… khi nấu trong lò vi sóng sẽ gây ra mùi khó chịu, đồng thời chúng sẽ bị mất hết chất dinh dưỡng vốn có và không còn ngon như trước nữa. Ngoài ra, khi cho cua vào trong lò vi sóng nó sẽ phát nổ.
Nước sốt cà chua: Khi hâm nước sốt cà chua trong lò vi sóng sẽ bị bắn tung toé ra xung quanh làm bẩn lò. Nếu muốn khắc phục tình trạng này, bạn nên dùng giấy sáp đậy kín miệng bát đựng nước sốt lại để chúng không bị bắn ra ngoài
Sữa mẹ: Sữa mẹ được hâm nóng trong lò vi sóng sẽ làm cho vi khuẩn có cơ hội phát triển. Việc dùng sữa mẹ là đẻ cho trẻ hâp thu được nguồn dinh dưỡng và sức đề kháng vốn có trong sữa mẹ. Nếu hâm sữa mẹ bằn lò vi sóng ở nhiệt độ thấp hoặc cao, thì lượng sữa mẹ hâm lại sẽ là môi trường cho vi khuẩn E-coli phát triển rất nhiều.
Cà rốt: Cà rốt có chứa các chất như magie, sắt, selen… Đây chính là những chất có thể gây ra ngọn lửa. Vì thế, việc cho cà rốt vào lò vi sóng là rất nguy hiểm, có khả năng gây hỏng lò.