Mối nguy trong nhà bếp: Lọ gia vị

Lọ gia vị quen thuộc trong mỗi nhà bếp là nơi chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn nhất?

Hướng dẫn bạn cách dễ dàng để chăm sóc giúp mái tóc chắc khỏe

Cách làm giảm hồi hộp, tim đập nhanh tại nhà hiệu quả nhất

Đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền dành sự quan tâm hơn nữa với ngành Y tế!

Chủ động phòng cúm cho trẻ trong mùa Xuân

Virus Marburg: Những lần xuất hiện và nguy cơ xảy ra tại Việt Nam?

Một cuộc đối thoại kỳ lạ từ các nhà nghiên cứu khi khẳng định các lọ gia vị là nơi tích trữ mối nguy hiểm mất an toàn thực phẩm nhất trong gia đình.

Nhà nghiên cứu: Kệ gia vị của mỗi nhà không khác gì một nhà vệ sinh.

Nhà bếp: Sao anh lại nói vậy. Giá đựng gia vị của tôi rất đẹp mắt.

Nhà nghiên cứu: Anh nói vậy là bởi anh không có kính hiển vi. 

Nhà bếp: Nếu có thì sao?

Nhà nghiên cứu: Thì tôi sẽ chỉ cho anh thấy, mấy cái lọ gia vị của anh có lẽ là thứ bẩn nhất trong căn bếp của anh.

Nhà bếp: Tôi thấy thật khó tin. Tôi có một cái thùng rác rất bẩn, cực kỳ bẩn.

Nhà nghiên cứu: Đúng, nhưng anh không lôi đồ từ trong thùng rác ra nấu, cũng không cất thịt sống để nấu trong đó, đúng không?

Nhà bếp: Dĩ nhiên là không.

Stocksy-cooking-for-one-Andrey-Pavlov

Sự lây nhiễm chéo vi trùng, vi khuẩn giữa các vật dụng trong bếp nảy sinh trong quá trình chế biến đồ ăn (Ảnh: allgreen-energy)

Nhà nghiên cứu: Nhưng đó chính xác là những gì anh đang làm với lọ gia vị của mình. Anh đang sơ chế một miếng thịt gà rất ngon và anh cần một chút ớt bột, một chút gia vị... và thế là, anh truyền vi trùng từ thịt sang nắp lọ gia vị. Sau đó, anh đậy nắp cái lọ gia vị lại mà không cần rửa tay, cũng giống như lúc anh mở nắp lọ gia vị ra. Đúng không?

Nhà bếp: ...

Nhà nghiên cứu: Được rồi. Lần cuối anh bị ngộ độc thực phẩm là khi nào?

Nhà bếp: Thật lạ, đúng như anh hỏi, tôi đã bị ngộ độc thực phẩm mới đây.

Nhà nghiên cứu: Tôi không ngạc nhiên. Một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ủy quyền đã cho thấy, những lọ gia vị của mỗi căn bếp là nguồn gốc của sự lây nhiễm chéo vi trùng, vi khuẩn và là nguyên nhân gây ngộ độc cho con người.

Nhà bếp: Anh hãy giải thích về điều đó đi.

Nhà nghiên cứu: Điều đó có nghĩa là, khi anh chạm tay vào những loại thịt sống, về cơ bản, tay anh đã có mầm bệnh, và sau đó, nó lại được lây sang những thứ khác mà bạn chạm vào sau đó.

COVID_Cooking_Safety_Tips_large

Lau dọn sạch khu vực bếp và các vật dụng nấu bếp, bao gồm cả nắp lọ gia vị để đảm bảo an toàn thực phẩm

Nhà bếp: Nhưng tôi luôn chắc chắn tôi đã rửa tay.

Nhà nghiên cứu: Thật ư? Anh có chắc anh rửa sạch mọi thứ không? Anh có chắc anh đã rửa tay, bề mặt bếp và cán dao không?

Nhà bếp: Tất nhiên.

Nhà nghiên cứu: Còn thớt và bồn rửa?

Nhà bếp: Có chứ. Tôi không phải là một kẻ không biết gì.

Nhà nghiên cứu: Còn các lọ gia vị hay các túi đựng gia vị? Có lau không?

Nhà bếp: À... tôi nghĩ là không.

Nhà nghiên cứu: TS. Donald Schaffner, tác giả chính của nghiên cứu mà tôi mới nói ở trên đã nói: “Nếu một người cầm hộp đựng gia vị bị ô nhiễm, rồi vô tình cho ngón tay vào miệng, điều này có thể dẫn đến việc nuốt phải mầm bệnh và sau đó mắc bệnh”.

Nhà bếp: Chúa ơi, tôi đang đầu độc chính mình.

Nhà nghiên cứu: Vâng, đúng là như vậy. Thông qua một thời kỳ COVID-19, chúng ta đã biết được, các vi sinh vật bị lây nhiễm chéo không tồn tại mãi trên một bề mặt. Theo thời gian, chúng sẽ chết. Tuy nhiên, thà an toàn còn hơn.

Nhà bếp: Vậy tôi có thể làm gì?

Nhà nghiên cứu: Anh nên rửa tay bằng xà phòng và nước thường xuyên để giảm khả năng nhiễm khuẩn. Và trên hết, hãy lau sạch lọ gia vị của anh sau khi sử dụng xong.

Nhà bếp: ...

Nhà nghiên cứu: Cũng cẩn thận vi khuẩn E.coli...

 
PV (theo Guardian)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng