Quả cơm cháy đã được nhiều nghiên cứu chứng minh rằng có tác dụng hiệu quả giúp giảm cân
Bông cải xanh có giúp giảm cân?
5 loại thực phẩm tự nhiên giúp kiềm chế cơn đói
Rủi ro đằng sau những chế độ ăn kiêng cực đoan
7 mẹo giúp giảm cân hiệu quả
Chiêm ngưỡng bộ lịch Xà Lang Y của họa sĩ gen Z
Theo nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Dinh dưỡng (Nutrients), đã chỉ ra tiềm năng đáng kể của nước ép quả cơm cháy trong việc hỗ trợ kiểm soát đường huyết và giảm cân. Nghiên cứu quy mô nhỏ này cho thấy những đối tượng tham gia uống 12 ounce nước ép cơm cháy mỗi ngày trong vòng một tuần đã đạt được những cải thiện đáng kể về chỉ số đường huyết, khả năng đốt cháy chất béo, và đa dạng hóa hệ vi sinh vật đường ruột. Cụ thể, kết quả nghiên cứu cho thấy mức đường huyết trung bình giảm 24% và lượng insulin giảm 9% so với nhóm đối chứng.
Chia sẻ về nghiên cứu, PGS. TS. Patrick Solverson, chuyên gia về dinh dưỡng và sinh lý học thể dục tại Đại học Y khoa Washington State (Mỹ), nhận định: "Quả cơm cháy là một loại quả mọng thường bị đánh giá thấp nhưng đang dần khẳng định vị trí của mình như một nguồn thực phẩm giàu Dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Những kết quả nghiên cứu ban đầu này đã mở ra những triển vọng mới trong việc ứng dụng quả cơm cháy vào các chế độ ăn uống hỗ trợ sức khỏe."

Hoa cơm cháy có màu trắng, bông hoa nhỏ và mọc thành chùm
Theo đó, trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, các nhà khoa học đã so sánh tác động của nước ép cơm cháy với một loại đồ uống giả dược đối với 18 người lớn thừa cân. Kết quả, những người uống nước ép cơm cháy đều có sự thay đổi đáng kể trong hệ vi sinh đường ruột. Cụ thể, lượng vi khuẩn có lợi tăng lên rõ rệt, đồng thời vi khuẩn gây hại giảm đi.
Sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng mà còn góp phần ổn định đường huyết. Thêm vào đó, nước ép cơm cháy giúp tăng cường quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể, đặc biệt là sau khi tiêu thụ các bữa ăn giàu carbohydrate hoặc trong quá trình tập luyện.
Ngoài ra, quả cơm cháy có chứa hàm lượng anthocyanin cao. Đây là một nhóm sắc tố đỏ đậm, tím và xanh lam có trong thực vật. Theo đó, anthocyanin mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như giảm viêm, kiểm soát lượng đường trong máu, chống lại các vi khuẩn có hại.
PGS.TS Solverson nhấn mạnh, nghiên cứu này một lần nữa khẳng định giá trị của các loại thực phẩm tự nhiên trong việc hỗ trợ sức khỏe. Ông cũng cho biết quả cơm cháy đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian từ lâu và nay còn được khoa học chứng minh có tác dụng tích cực đối với sức khỏe trao đổi chất.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý rằng cần có thêm các nghiên cứu dài hạn để đánh giá đầy đủ tác động của nước ép cơm cháy đối với việc giảm cân và các chỉ số sức khỏe khác. Đồng thời, họ cũng đang tìm hiểu khả năng sử dụng nước ép cơm cháy để hỗ trợ duy trì cân nặng sau khi sử dụng các loại thuốc giảm cân.
Bình luận của bạn