Một số thực phẩm ăn hàng ngày là "thủ phạm" khiến răng bạn xỉn màu, ố vàng
Cà phê đen: Theo chuyên gia dinh dưỡng Anjali Mukerjee, cà phê đen giữ vị trí hàng đầu trong danh sách những thực phẩm gây ố vàng răng. Được biết, cà phê chứa một loại polyphenol được gọi là tannin. Dù nó là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe nhưng lại gây ra các hợp chất màu bám vào men răng và dần dần làm răng ố vàng.
Trà: Giống với cà phê, đồ uống này cũng có thể dẫn đến những vết ố vàng nếu bạn uống thường xuyên. Chuyên gia khuyến cáo bạn nên tránh uống trà đen và thay thế bằng trà xanh và trà thảo mộc.
Nước ngọt có gas: Nước ngọt có gas, bao gồm cola và soda dành cho người ăn kiêng đều có chứa chất tạo màu. Nếu uống thường xuyên, những loại nước ngọt này có thể làm răng bị ngả màu.
Nước tăng lực và siro đá bào: Chất tạo màu thực phẩm được dùng trong nước tăng lực, nước siro đá bào và đồ uống có đá lạnh khác. Những chất tạo màu này sẽ dẫn đến tình trạng răng bị đổi màu và ố vàng do có liên quan đến sự phân hủy men răng.
Thuốc lá: Hút thuốc lá thường xuyên khiến răng bị ố vàng do hắc ín (một loại hóa chất làm cho răng có màu vàng nhạt) có trong thuốc thoát ra nhờ khói thuốc tiếp xúc với men răng và làm răng đổi màu.
Xì dầu: Nước sốt này được sử dụng trong các mặt hàng thực phẩm để tạo hương vị. Tuy nhiên, khi dùng thường xuyên, nó cũng có thể khiến răng bị đổi màu.