Phát hiện mối liên hệ giữa việc bổ sung probiotics có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
WHO kêu gọi dán nhãn cảnh báo ung thư trên đồ uống có cồn
2 nhóm thực phẩm làm gia tăng nguy cơ ung thư ở người trẻ
Phát hiện ung thư trực tràng sau 1 năm rối loạn tiêu hóa không đi khám
Mỹ thử nghiệm thành công 100% thuốc chữa ung thư trực tràng
Theo Medical News Today, các yếu tố lối sống như: lười vận động, hút thuốc, béo phì, uống nhiều rượu, ăn nhiều thịt chế biến sẵn và ít ăn trái cây, rau củ, đều có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Ngược lại, một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất xơ, với nhiều trái cây tươi, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, calci và các sản phẩm từ sữa sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Mass General Brigham (Mỹ) dẫn đầu, được công bố trên Tạp chí Gut Microbes, đã phát hiện ra rằng, sữa chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư đại trực tràng.
Các nhà nghiên cứu phát hiện những người ăn từ 2 phần sữa chua chứa vi khuẩn sống trở lên mỗi tuần có nguy cơ phát triển khối u đại trực tràng dương tính với Bifidobacterium thấp hơn 20%. Đây là chủng vi khuẩn phổ biến trong hệ vi sinh đường ruột.
Tiến sĩ Gemma Balmer-Kemp, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Cancer Grand Challenges, một trong những đơn vị tài trợ nghiên cứu, chia sẻ: "Nghiên cứu cung cấp bằng chứng mới về lợi ích tiềm năng của sữa chua trong việc giảm nguy cơ mắc một loại ung thư đại trực tràng cụ thể".
Bà Gemma Balmer-Kemp cũng nhấn mạnh, mặc dù nghiên cứu này đã chỉ ra mối tương quan giữa việc tiêu thụ sữa chua trong thời gian dài và tỷ lệ ung thư đại tràng thấp hơn, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm để xác định vai trò gây bệnh của Bifidobacterium và các cơ chế liên quan.
Probiotics có thể giúp ngăn ngừa ung thư không?
Sữa chua men sống chứa nhiều chủng vi khuẩn khác nhau. Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus thường được sử dụng để lên men sữa thành sữa chua, nhưng nhiều chủng vi khuẩn khác như probiotics cũng có thể được bổ sung.
Theo Medical News Today, nghiên cứu cho thấy rằng lợi khuẩn có thể tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ loãng xương, đái tháo đường type 2 và bệnh tim mạch, thậm chí có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Để kiểm tra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sữa chua và nguy cơ ung thư đại trực tràng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ hai nghiên cứu dài hạn, theo dõi hơn 100.000 y tá nữ từ năm 1976 và 51.000 nhân viên y tế nam từ năm 1986.
Những người tham gia cả hai nghiên cứu đều trả lời các bảng câu hỏi thường gặp về lối sống, chế độ ăn uống và sức khỏe, bao gồm các câu hỏi về lượng sữa chua nguyên chất và có hương vị, cũng như các sản phẩm từ sữa khác. Đối với những người được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng, các nhà nghiên cứu đã đánh giá các mẫu mô để tìm DNA của vi khuẩn Bifidobacterium.
Kết quả, mặc dù các nhà nghiên cứu không thấy sự khác biệt đáng kể giữa lượng sữa chua tiêu thụ trong thời gian dài và tỷ lệ mắc ung thư đại tràng nói chung, nhưng họ nhận thấy tỉ lệ mắc khối u dương tính với Bifidobacterium thấp hơn 20% ở những người ăn nhiều sữa chua hơn.
Kelsey Costa, một chuyên gia dinh dưỡng của Impactful Nutrition đánh giá, nghiên cứu này không cho rằng sữa chua làm giảm Bifidobacterium trong ruột. Trên thực tế, nghiên cứu này nhấn mạnh rằng Bifidobacterium là một chủng vi khuẩn quan trọng trong sữa chua sản xuất acid béo chuỗi ngắn (SCFA) trong ruột và có đặc tính chống ung thư thông qua tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch.
Theo các nhà khoa học, dù sữa chua tự nhiên tốt cho chế độ ăn uống cân bằng nhưng không phải tất cả các loại sữa chua đều có lợi cho sức khỏe. Các loại sữa chua có hương vị và sữa chua trái cây thường chứa nhiều đường bổ sung và các thành phần không tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, sữa chua men sống tự nhiên lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm calci, phospho, kali, vitamin A, vitamin B2 và vitamin B12, protein và acid béo thiết yếu. Chúng cũng là nguồn cung cấp lợi khuẩn tốt, các vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Không có khuyến nghị cụ thể về tần suất ăn sữa chua, nhưng việc bổ sung khoảng 1 ly vào chế độ ăn vài lần một tuần, hoặc hằng ngày có thể mang lại lợi ích cho hệ vi sinh đường ruột.
Bình luận của bạn